Quân đội Hoa Kỳ đang nghiên cứu một siêu đạn pháo có tầm bắn 1.600km có khả năng phá hủy tàu hải quân Trung Quốc, nếu có một trận chiến xảy ra trên Biển Đông, theo Sputnik News.

Trong một cuộc hội thảo bàn tròn hôm thứ Tư (24/1), Bộ trưởng Lục quân Hoa Kỳ Mark Esper cho biết quân đội Mỹ đang tiến hành thử nghiệm các hệ thống pháo hạng nặng tầm siêu xa ERCA (Extended-range Cannon Artillery). Phương tiện này có thể được sử dụng trong một cuộc tấn công chiến lược hoặc chiến thuật nhằm yểm trợ cho các lực lượng bộ binh tấn công. 

Hệ thống ERCA, được phát triển với ứng dụng công nghệ siêu thanh, lần đầu tiên được các quan chức quân đội Mỹ đề cập đến vào tháng 10/2018, khi đó Đại tá John Rafferty, Giám đốc Hiện đại hóa các phương tiện Hỏa lực chiến lược tầm xa, nói với các phóng viên trong một hội nghị quân sự.

Ông Esper nói: “Chúng ta luôn muốn có lợi thế khi có thể tấn công đối phương mà không bị đánh trả. Đó là những gì mà pháo binh tầm xa mang lại cho chúng ta, ví dụ trong trường hợp đối phó với người Nga”.

Một siêu pháo như vậy có thể được sử dụng trên Biển Đông, trong điều kiện gia tăng căng thẳng tới mức các tàu Trung Quốc chặn các tàu Mỹ đi qua khu vực này, ông Esper bổ sung.

Mối lo ngại của cộng đồng quốc tế ngày càng gia tăng trong bối cảnh Trung Quốc đã quân sự hóa các đảo nhân tạo trên Biển Đông. Mới đây, Trung Quốc còn cung cấp những “thông tin sai sự thật” cho học sinh và sinh viên về tình trạng Biển Đông, Phó Chánh án Tòa tối cao Philippines Antonio Carpio cho biết hôm 17/1, theo Gmanetwork.

Philippines, hôm 22/1 đã phát hành một cuốn sách có tựa đề “The South China Sea Arbitration: Understanding the Awards and Debating with China” (tạm dịch: Trọng tài Biển Đông: Tìm hiểu về Giải thưởng và Tranh luận với Trung Quốc). 

Cuốn sách được phát hành vào cùng ngày kỷ niệm 6 năm trước Philippines chính thức thông báo cho Trung Quốc rằng họ đang đưa tranh chấp Biển Đông ra tòa án quốc tế. Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Albert del Rosario, một trong những nhân vật hàng đầu trong chiến thắng trọng tài của Manila chống lại Trung Quốc, cho biết cuốn sách này là một tập hợp các thông tin, biên tập và phân tích, là một cuốn sách mà mọi người Philippines yêu nước đều cần đọc.

Nhật Bản cũng đã hợp tác với Pháp, Canada tăng cường phòng thủ Trung Quốc trước những động thái trên biển của Bắc Kinh. 

Về phía Australia, Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Pyne cho biết, nước Úc sẵn sàng tiến hành các cuộc tập trận với các lực lượng quân đội khác tại Biển Đông để gửi đi một thông điệp tới Bắc Kinh rằng đó là vùng biển quốc tế, theo Sydney Morning Herald (SMH).

Thành Minh

videoinfo__video2.dkn.tv||482600001__

Từ Khóa: