Các cơ quan tình báo Mỹ phát hiện chính quyền Triều Tiên âm thầm chuyển hai tên lửa hành trình chống hạm lên một chiếc tàu tuần tra ở bờ biển phía đông của nước này vài ngày trước.

Đây là lần đầu tiên những tên lửa này được chuyển lên tàu như vậy kể từ năm 2014, các quan chức Mỹ nói với Fox News ngày 7/8.

Diễn biến này cho thấy Triều Tiên phớt lờ những mối đe dọa về mặt ngoại giao từ phương Tây, theo Fox News.

“Tín hiệu tốt nhất mà Triều Tiên có thể cho thấy họ sẵn sàng đàm phán là việc họ chấm dứt các vụ phóng tên lửa”, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson phát biểu tại Philippines ngày 7/8.

Triều Tiên đã nạp hai tên lửa hành trình chống hạm Stormpetrel lên một chiếc tàu tuần tra tên lửa dẫn đường mang tên Wonsan ở Toejo Đồng trên bờ biển phía đông của Triều Tiên.

“CHDCND Triều Tiên không thể hiện bất kỳ bằng chứng nào cho thấy họ có kế hoạch ngừng các vụ thử tên lửa của mình”, một quan chức đề nghị không được nêu tên nói với Fox News.

Ngày 7/8, chính quyền Kim Jong Un đe dọa đáp trả Mỹ “gấp hàng ngàn lần” sau khi Liên Hợp Quốc thông qua lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng do Mỹ soạn thảo. Các biện pháp dự kiến sẽ khiến Triều Tiên thiệt hại 1/3 kim ngạch xuất khẩu hàng năm, tương đương 1 tỷ USD.

Triều Tiên cũng nói rằng lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc sẽ không bao giờ có thể ép buộc nước này phải đàm phán về chương trình hạt nhân hay từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Thu Phương

Xem thêm: