Đúng ngày đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Trung tại Florida, một cơ quan nghiên cứu tại Washington đã công bố bức ảnh chụp vệ tinh cho thấy máy bay chiến đấu Trung Quốc trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Sáng kiến Sáng kiến minh bạch Hàng hải Châu Á (AMTI), thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) của Mỹ cho biết một chiếc máy bay chiến đấu J-11 đã được phát hiện qua bức ảnh vệ tinh chụp ngày 29 tháng 3 tại đảo Phú Lâm.

Cảnh tượng này lần đầu tiên được nhìn thấy trong năm nay và cũng là lần đầu tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên nắm quyền, cơ quan này cho biết trong một báo cáo hôm 6/4.

Báo cáo được đưa ra khi Tổng thống Trump đang có mặt tại Florida để gặp Chủ tịch Trung Quốc vào ngày 6-7/4, tại đó ông được kỳ vọng sẽ nêu ra mối quan ngại của Mỹ về hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc tại các thực thể trên Biển Đông, theo Reuters.

biển đông
Ảnh vệ tinh chụp ngày 29/3/2017 cho thấy một máy bay chiến đấu của Trung Quốc trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa, Biển Đông (Ảnh: AMTI/CSIS)

Giám đốc AMTI, ông Greg Poling, cho biết dù chỉ có một chiếc máy bay chiến đấu được nhìn thấy trong bức ảnh, nhưng: “Có thể có những cái khác ở trong các nhà chứa gần đó.”

Ông Poling nói thêm rằng cơ quan của ông không rõ chiếc máy bay này đã ở đó bao lâu. Ông nhận định từ các hoạt động xây dựng của Trung Quốc trên các hòn đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa, có thể dự đoán rằng các cơ sở quân sự tương tự cũng đã được hoàn tất tại quần đảo Hoàng Sa.

Theo Reuters, một quan chức Mỹ giấu tên cho biết việc máy bay chiến đấu Trung Quốc xuất hiện trên đảo Phú Lâm không phải là điều bất ngờ.

“Hòn đảo này đã được trang bị quân sự hóa rất mạnh mẽ, không có gì ngạc nhiên khi chúng ta nhìn thấy máy bay quân sự ở đó”.

Mai Lan

Xem thêm: