Tàu ngầm Triều Tiên hoạt động bất thường cao và ở mức chưa từng có?

Chỉ vài ngày sau khi Bình Nhưỡng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), quân đội Mỹ cho biết họ phát hiện “hoạt động bất thường cao và chưa từng có” của tàu ngầm Triều Tiên.

Một quan chức quốc phòng nói với hãng tin CNN rằng, có những chứng cứ về việc Triều Tiền thử nghiệm một “vụ phóng tên lửa” từ tàu ngầm.

Đây có thể là thử nghiệm hệ thống phóng lạnh, bằng cách sử dụng hơi nước áp suất cao để đẩy tên lửa ra khỏi ống phóng và rời khỏi mặt nước, trước khi động cơ chính được kích hoạt. Hệ thống phóng lạnh nhằm tránh thiệt hại cho tàu ngầm.

Các thử nghiệm này là rất quan trọng để phát triển khả năng phóng tên lửa từ tàu ngầm. Với tàu ngầm có khả năng phóng tên lửa, Triều Tiên có thể mang vũ khí đi xa hơn để tiếp cận gần mục tiêu.

Hạm đội tàu ngầm Triều Tiên được cho là có khoảng 70 chiếc, phần lớn chúng khá lạc hậu và không có khả năng phóng tên lửa. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng đang phát triển loại tàu ngầm mới có thể mang theo tên lửa.

Tháng 8/2016, Triều Tiên đã từng phóng thử một tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm.

Tổng thống Trump đang cân nhắc cách thức đáp trả vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiền. Ông Trump đã chỉ trích Trung Quốc, đồng minh thân cận nhất của Triều Tiên. Ông nói Bắc Kinh cần làm nhiều hơn để kiềm chế Bình Nhưỡng.

Vừa thử tên lửa đạn đạo liên lục địa, vừa thử hệ thống phóng dưới nước cho thấy Triều Tiên có thể quyết tâm phát triển tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có khả năng tấn công nước Mỹ.

Thanh Long

Xem thêm: