Cơ quan Di trú và Hải quan (ICE) Hoa Kỳ đã bắt giữ 680 người nhập cư bất hợp pháp đang làm việc tại 7 nhà máy chế biến thực phẩm ở bang Mississippi, các quan chức liên bang xác nhận thông tin hôm thứ Tư (7/8), theo Breitbart.

Đây là vụ bắt giữ có số lượng người nhập cư trái phép lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Theo các quan chức liên bang, một số người bị bắt giữ hôm thứ Tư đã bị một thẩm phán di trú ra lệnh trục xuất nhưng những người này không chủ động rời khỏi Hoa Kỳ. Các quan chức cho biết những người này sẽ sớm bị đưa ra khỏi lãnh thổ nước Mỹ.

Những người nhập cư bất hợp pháp khác vẫn chưa được các tòa di trú ra phán quyết, hồ sơ của họ đang được xem xét. Một số người có thể sẽ được cho phép ở lại Hoa Kỳ.

Nói về việc trục xuất người nhập cư bất hợp pháp, một quan chức tư pháp của bang Mississippi nói trong buổi họp báo: 

“Chúng ta trước hết là một quốc gia thượng tôn pháp luật và luật pháp là cơ sở, nền tảng của đất nước vĩ đại của chúng ta. Tôi nghe ai đó nói rằng một quốc gia không có biên giới hoàn toàn không phải là một quốc gia và tôi đồng ý với điều đó, tôi cũng sẽ nói thêm rằng không có luật pháp thì không có trật tự. Không có sự thực thi của pháp luật thì không có công lý”.

Các quan chức ICE cho biết chính quyền đang điều tra những người nhập cư bất hợp pháp và chủ sở hữu của những cơ sở thuê mướn họ và vì thế không thể cung cấp thông tin chi tiết.

Vào tháng Sáu, Tổng thống Donald Trump tuyên bố ICE sẽ trục xuất hàng triệu người nhập cư đang trú ngụ bất hợp pháp trên đất Mỹ.

Hãng tin AFP của Pháp cho hay có khoảng 12 triệu người nhập cư bất hợp pháp tại Hoa Kỳ, họ chủ yếu đến từ Mexico và các nước Trung Mỹ.

Theo thỏa thuận đã ký với Mỹ vào đầu tháng 6, Mexico đồng ý tiếp nhận những người di cư Trung Mỹ xin nhập cư vào Hoa Kỳ trong khoảng thời gian những người này chờ đợi các tòa án ở Mỹ giải quyết trường hợp của họ.

Cũng theo thỏa thuận này, Mexico cam kết triển khai lực lượng Vệ binh quốc gia tới biên giới với Hoa Kỳ để ngăn dòng người di cư nhằm đổi lấy việc Washington không đánh thuế cao hàng hóa Mexico.

videoinfo__video3.dkn.tv||9593fce56__

Ad will display in 09 seconds