Các vệ tinh tình báo Mỹ đã phát hiện những hoạt động mới tại một nhà máy Triều Tiên từng sản xuất tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có khả năng bắn tới lãnh thổ Mỹ.

Ngày 30/7, Washington Post dẫn lời quan chức am hiểu các nguồn tin tình báo cho biết, Triều Tiên bị nghi ngờ đang chế tạo 1 hoặc 2 tên lửa đạn đạo liên lục địa nhiên liệu lỏng tại một cơ sở nghiên cứu lớn ở Sanumdong, ngoại ô Bình Nhưỡng.

Theo Reuters, Triều Tiên bị nghi ngờ đang nối lại các hoạt động tại một cơ sở ở Sanumdong. Những bức ảnh chụp thu thập được cho thấy, hình ảnh các phương tiện di chuyển vào ra cơ sở này, nhưng không chỉ rõ mức độ phát triển của quá trình sản xuất tại đây.

Một bức ảnh còn chụp được cảnh một chiếc xe tải với những toa xe được phủ kín tương tự như các phương tiện Triều Tiên từng dùng để chuyên chở các tên lửa đạn đạo liên lục địa của nước này.

Những bằng chứng này làm dấy lên nghi ngờ, Triều Tiên đang nối lại hoạt động tại các cơ sở hạt nhân và tên lửa đạn đạo, bất chấp cam kết hành động hướng tới phi hạt nhân hóa của lãnh đạo Kim Jong-un tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều 12/6.

Đây không phải lần đầu tiên kể từ sau cuộc gặp Trump – Kim, Triều Tiên bị tình nghi tiếp tục nghiên cứu và chế tạo vũ khí hạt nhân.

Hồi cuối tháng 6/2018, các quan chức tình báo Mỹ cảnh báo, Triều Tiên đang gia tăng việc sản xuất nhiên liệu cho vũ khí hạt nhân.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã thừa nhận tại phiên họp Thượng viện hồi tuần trước rằng, Triều Tiên đang tiếp tục sản xuất nhiên liệu cho bom hạt nhân. Tuy nhiên, ông Pompeo cũng khẳng định, chính quyền Trump đang đạt được nhiều tiến triển trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Bình Nhưỡng.

Nhà máy Sanumdong là nơi sản xuất 2 tên lửa ICBM Hwasong-15, loại có khả năng vươn tới lãnh thổ Mỹ.

Thu Hương