Chính quyền Tổng thống Trump đang theo dõi tàu chở dầu của công ty dầu khí lớn nhất Trung Quốc vận chuyển dầu thô Iran đến Trung Quốc – bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Tehran.

Trong những tháng gần đây, Ngân hàng Kunlun, công ty con của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC), đã thuê một đội tàu chở dầu để chuyển dầu từ Iran sang Trung Quốc, theo Financial Times.

Tuần trước, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã trừng phạt công ty năng lượng nhà nước Trung Quốc Zhuhai Zhenrong vì đã mua dầu từ Iran. Hoa Kỳ đã tuyên bố sẽ nhắm vào bất kỳ thực thể nào có liên quan đến vi phạm lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ. 

Financial Times cho hay, dựa trên các hình ảnh vệ tinh Planet Labs mà nhóm giám sát các lô hàng dầu TankerTrackers cung cấp cùng dữ liệu hàng hải từ MarineTraffic, có ít nhất 3 tàu chở dầu có liên kết với Kunlun bị phát hiện có tương tác với các tàu Iran kể từ tháng 5. 

“Dữ liệu và hình ảnh rõ ràng cho thấy tất cả những chiếc tàu chở dầu này liên kết với Ngân hàng Kunlun, có liên quan đến việc vận chuyển dầu của Iran”, Samir Madani thuộc TankerTrackers nói. “Những chiếc tàu chở dầu này đang đóng vai trò là cầu nối giữa Iran và Trung Quốc”.

Tàu siêu trọng Tian Ying Zuo và tàu siêu trọng Felicity chuyển dầu thô Iran từ tàu này sang tàu kia ngoài khơi Malaysia. (Ảnh: Planet Labs / Financial Times)

Washington đang ngăn chặn Iran xuất khẩu dầu – mặt quan trọng nhất của quốc gia Trung Đông – trong một chiến dịch “áp lực tối đa” buộc Tehran phải đàm phán về các chính sách hạt nhân và an ninh của mình, bằng cách trừng phạt kinh tế nghiêm trọng đối với Iran. Bất kỳ quyết định nào của Hoa Kỳ nhắm vào CNPC sẽ đánh dấu sự leo thang đáng kể bởi công ty này là công ty sản xuất dầu lớn nhất của Trung Quốc.

Công ty niêm yết công khai PetroChina của CNPC có hoạt động tại Mỹ và là công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán thứ cấp tại New York. PetroChina còn có quan hệ đối tác với các công ty năng lượng quốc tế như Ineos.

Ngân hàng Kunlun nói họ “không tham gia vào hoạt động kinh doanh nhập khẩu dầu thô”, và phủ nhận việc có vi phạm bất kỳ luật lệ hay quy định nào.

Financial Times trích lời một quan chức tình báo cấp cao của Mỹ: “Ngân hàng Kunlun luôn là vật hiến tế cho CNPC và rộng hơn là cho chính phủ Trung Quốc”.

videoinfo__video3.dkn.tv||621256206__

Ad will display in 09 seconds