Hôm nay (5/11), BBC đưa tin ngân hàng Deutsche Bank của Đức sẽ phải nộp phạt 258 triệu USD cho Sở Tài chính New York và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vì thực hiện giao dịch với các nước Syria and Iran, là những đối tượng bị Mỹ trừng phạt.

Ngân hàng Deutsche Bank đã vi phạm một số điều luật của tiểu bang New York, Mỹ. Một quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho biết: “Ngân hàng không có các chính sách và quy trình đầy đủ nhằm đảm bảo các hoạt động thực hiện tại các văn phòng bên ngoài nước Mỹ tuân thủ các luật cấm vận của Mỹ.”

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ yêu cầu Deutsche Bank thiết lập một chương trình “tăng cường” nhằm “đảm bảo sự tuân thủ toàn cầu” đối với các lệnh trừng phạt của Mỹ, đồng thời nhấn mạnh rằng các giao dịch với Syria và Iran “không an toàn và không có căn cứ.” Thậm chí, các nhân viên có liên quan đến những giao dịch bất hợp pháp nói trên cũng phải bị sa thải.

Trong thông cáo báo chí của Deutsche Bank, ngân hàng cho biết các giao dịch, liên quan đến cáo buộc của chính phủ Mỹ, đã ngừng cách đây vài năm, “Kể từ đó, chúng tôi đã kết thúc các cuộc giao dịch với các bên tại những nước có liên quan.”

Ngoài Deutsche Bank, hai ngân hàng của Pháp, BNP Paribas và Credit Agricole, cũng bị chính phủ Mỹ yêu cầu nộp phạt do giao dịch với các nước mà Mỹ trừng phạt. BNP Paribas bị phạt 8,9 tỷ USD, trong khi Credit Agricole phải nộp 800 triệu USD tiền phạt.

Minh Vy tổng hợp