Hôm 13/2, BBC đưa tin Mỹ và Pháp kêu gọi Nga cần thận trọng hơn và chấm dứt đánh bom thường dân ở Syria vì đây là hành động cần thiết cho một giải pháp hòa bình.

Thủ tướng Pháp Manuel Valls và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói rằng nhiều thường dân Syria đã thiệt mạng trong các vụ không kích của Nga.

Ông Valls nhấn mạnh rằng chính phủ Pháp “tôn trọng Nga và các lợi ích của Nga”, nhưng “để khôi phục lại tiến trình hòa bình, để thảo luận và đàm phán, thì các vụ đánh bom thường dân của Nga cần phải chấm dứt”. Ông Kerry thì một lần nữa cáo buộc Nga sử dụng cái gọi là “dội bom không dẫn đường (dumb bomb)” không bắn trúng mục tiêu chính xác ở Syria. Tuần trước, ông Kerry cho biết “một số lượng lớn” phụ nữ và trẻ em đã bị sát hại trong các cuộc tấn công của Nga, đồng minh thân cận của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Cuối tháng trước, tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết ít nhất 1.015 người dân Syria đã thiệt mạng bởi hàng ngàn vụ không kích của Nga.

Trong khi đó, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev phủ nhận cáo buộc nói trên khi ông nói “không có những bằng chứng nào về việc chúng tôi đánh bom dân thường, cho dù ai cũng buộc tội chúng tôi về việc này”.

Những bình luận trên được đưa ra tại Hội nghị An ninh Munich (Đức) vào ngày hôm qua (13/2), vài ngày sau khi các cường quốc đã đồng ý thực hiện việc ngừng “các hoạt động thù địch” tại Syria trong một tuần, chủ yếu nhằm tập trung cho các nỗ lực cứu trợ khẩn cấp các cộng đồng người Syria ở những vùng bị chiếm đóng và xa xôi.

Trong khi đó, Tổng thống Syria Assad lại nói rằng lực lượng quân chính phủ của ông dự định “tái chiếm toàn bộ đất nước”, khơi lên những nghi ngờ về cam kết của phe chính phủ nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài gần 5 năm. Điều này có nghĩa chiến sự sẽ tiếp tục và làm dấy lên các hoài nghi về một thỏa thuận ngừng bắn mà các cường quốc bên ngoài tuyên bố sẽ đạt được trong thời gian tới.

Ban Mai tổng hợp