Aljazeera đưa tin, Hoa Kỳ, Pháp kêu gọi giải pháp chính trị trước khi cuộc bỏ phiếu tổng thống Syria được tổ chức, vì hàng triệu người sống bên ngoài Syria đã bị cấm tranh cử vào ngày 26/5.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad vào hôm thứ Tư (21/4) đã nộp đơn đăng ký tái tranh cử vào tháng tới, trong một cuộc bầu cử tổng thống bị các nước phương Tây và các phe đối lập coi là một chiêu trò chính trị.

Cuộc bầu cử được lên lịch là vào ngày 26/5. Đây là cuộc bầu cử thứ hai kể từ khi chiến tranh ở Syria nổ ra vào năm 2011.

Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu đã kêu gọi một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột kéo dài khiến hàng trăm nghìn người thiệt mạng và buộc hàng triệu người phải rời khỏi Syria trước khi các cuộc bầu cử được tổ chức.

Trang tin Al Jazeera dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ nói rằng cuộc bầu cử năm nay ở Syria sẽ không tự do, không công bằng, và không đáng tin cậy.

Tương tự, chính phủ Pháp cũng phản đối cuộc bầu cử sắp tới, vốn được cho là để giữ cho ông al-Assad tại vị thêm một nhiệm kỳ 7 năm. Nếu Assad tiếp tục đắc cử thì đây là nhiệm kỳ thứ tư ông nắm quyền tổng thống kể từ khi cha ông qua đời vào năm 2000.

Al Jazeera dẫn lời Bộ Ngoại giao Pháp tuyên bố: “Pháp, cùng với các đối tác Liên minh châu Âu, kêu gọi thực hiện một giải pháp chính trị đáng tin cậy, lâu dài phù hợp với Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc tại Syria”.

Vào tháng 12/2015, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, bao gồm các đồng minh của ông al-Assad là Nga và Trung Quốc – đã thông qua Nghị quyết 2254, trong đó kêu gọi chấm dứt các hành động thù địch và đưa ra giải pháp chính trị cho cuộc xung đột Syria.

Các ứng viên cạnh tranh với ông Assad trong cuộc bầu cử tới đây được cho là bị “làm khó”. Theo quy định, họ chỉ có thời hạn 10 ngày, bắt đầu từ thứ Hai (19/4), để nộp đơn ứng cử. Sau đó, họ phải nhận được sự chấp thuận của ít nhất 35 nghị sĩ trong Quốc hội có 250 ghế, trong khi quốc hội lại do đảng Baath của ông al-Assad chi phối.

Cũng theo Aljazeera, chính phủ Syria và các bộ máy an ninh của họ đã bắt giữ, tra tấn và thậm chí hành quyết các nhà hoạt động đối lập một cách có hệ thống kể từ khi các cuộc biểu tình chống chính phủ bùng lên vào năm 2011. Hầu hết những người sống sót đã bỏ trốn khỏi đất nước.

Các thành viên của phe đối lập Syria, những người quan tâm đến việc tranh cử trong các cuộc thăm dò tới đây đã bị cấm tham gia. Điểm mấu chốt trong số các trở ngại là điều kiện những người Syria không sống trong nước trong 10 năm qua không được phép tranh cử, trong khi đó các nhà hoạt động phe đối lập vốn phải sống cảnh lưu vong.