Bộ Ngoại giao Nicaragua vào ngày 9/12 đã bất ngờ tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan và thay vào đó nối lại quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh. Phản ứng trước việc này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price nói rằng chính phủ mới của Nicaragua thắng cử nhờ gian lận nên tuyên bố của họ không đại diện cho ý chí của người dân Nicaragua, theo Aboluowang.

Tuyên bố của Price cũng chỉ ra rằng quan hệ giữa Đài Loan với các quốc gia ngoại giao ở Tây Bán cầu mang lại lợi ích kinh tế và an ninh lớn cho công dân của các quốc gia này. Price nói rằng Hoa Kỳ khuyến khích tất cả các quốc gia yêu mến các cơ chế dân chủ, minh bạch và pháp quyền. Ông bày tỏ hy vọng rằng các quốc gia sẽ thúc đẩy nền kinh tế của đất nước mình phát triển thịnh vượng và mở rộng quan hệ với Đài Loan.

Trước cuộc tổng tuyển cử ở Nicaragua vào ngày 7/11 năm nay, ứng viên Ortega, một chính trị gia lão luyện ở Nicaragua, được cho là đã lên kế hoạch bắt giữ 7 đối thủ chính trị ngay từ mùa hè để đảm ông không bị ai ngăn cản trong cuộc đua vào chức Tổng thống. Hai ứng cử viên tiềm năng khác đã bị phe cánh của Ortega ép buộc lưu vong ở nước ngoài.

Cuối cùng, Ortega, 76 tuổi, đã đắc cử tổng thống với 75% số phiếu bầu.

Tuy nhiên, Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu, Tổ chức các quốc gia châu Mỹ và một loạt tổ chức phi chính phủ và các nhóm bất đồng chính kiến đã ​​lên án hành vi thao túng bầu cử của Ortega. Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Canada và Liên minh Châu Âu cũng đã áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế nghiêm khắc đối với chính phủ Nicaragua cũng như các thân tín và quan chức cấp cao của Ortega.

Nicaragua tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan đúng vào thời điểm Tổng thống Biden đang chủ trì hội nghị thượng đỉnh dân chủ toàn cầu đầu tiên tại Tòa Bạch Ốc. Lần này Đài Loan được mời tham dự sự kiện, trong khi Trung Quốc không được mời.

Sau khi Nicaragua tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan, Tổng thống Đài Loan Tsai Ing-wen trong một bài đăng trên Facebook nói rằng, cho dù đó là áp lực ngoại giao hay tấn công văn hóa và đe dọa quân sự, thì “điều đó sẽ không làm thay đổi quyết tâm và nỗ lực của chúng tôi trong việc kiên trì dân chủ và tự do, kiên trì vươn ra toàn cầu và kiên trì tham gia vào cộng đồng dân chủ quốc tế.”

Một số nhà phân tích ngoại giao tin rằng việc Trung Quốc gia tăng trấn áp không gian quốc tế của Đài Loan và đào sâu vào các điểm yếu của các quốc gia thiết lập ngoại giao của Đài Loan sẽ chỉ củng cố sự đoàn kết và ủng hộ của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Liên minh châu Âu và các nước phương Tây khác đối với Đài Loan.