Ngân hàng Thế giới cho biết hội đồng quản trị của họ hôm thứ Năm (5/12) đã thông qua một kế hoạch mới để hỗ trợ Trung Quốc 1 – 1,5 tỷ USD các khoản vay lãi suất thấp hàng năm cho đến tháng 6/2025, bất chấp sự phản đối của Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin và một số nhà lập pháp khác, theo Reuters.

Ông Mnuchin nói với Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện rằng đại diện của Bộ Tài chính trong hội đồng quản trị đã phản đối kế hoạch hôm thứ Tư (4/12), nói thêm rằng ông muốn Ngân hàng Thế giới loại Trung Quốc khỏi các chương trình cho vay ưu đãi của mình vốn dành cho các nước thu nhập thấp và trung bình.

Ngân hàng Thế giới cho biết khoản cho vay của họ sẽ giảm dần trong kế hoạch “khung đối tác quốc gia”.

Trong năm tài khóa 2019, Ngân hàng Thế giới đã cho Trung Quốc vay 1,3 tỷ USD vào ngày 30/6, giảm từ 2,4 tỷ USD trong năm tài khóa 2017. Kế hoạch mới kêu gọi “giảm dần” các khoản vay từ mức trung bình 5 năm trước là 1,8 tỷ USD.

Nhưng theo ông Mnuchin, sự giảm dần các khoản cho vay hiện nay là chưa đủ nhanh, lập luận rằng Trung Quốc quá giàu cho một khoản viện trợ quốc tế như vậy khi chính bản thân họ đang cho các nước nghèo vay hàng trăm tỷ USD thông qua việc thúc đẩy cơ sở hạ tầng trong Sáng kiến Vành đai và Con đường.

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ cũng đang ngày càng bày tỏ quan ngại với việc các khoản tiền đóng thuế của người dân Mỹ được cho vay qua Ngân hàng Thế giới để cuối cùng đến tay Trung Quốc, cho phép nước này tiếp diễn tình trạng vi phạm nhân quyền và cạnh tranh kinh tế không công bằng với Hoa Kỳ.

Mỹ phản đối việc Ngân hàng Thế giới cho Trung Quốc vay ưu đãi hơn 1 tỷ USD
Phụ nữ Duy Ngô Nhĩ phản đối Cảnh sát Chống bạo động Trung Quốc, trong một cuộc đàn áp của chính phủ đối với sắc tộc thiểu số này (ảnh: Radio Free Europe/Radio Liberty).

Trong bài phát biểu tại Thượng viện hôm thứ Năm (5/12), Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Charles Grassley đã chỉ trích kế hoạch cho vay của Ngân hàng Thế giới, viện dẫn các cáo buộc vi phạm nhân quyền ở Tân Cương liên quan đến các trại giam người Duy Ngô Nhĩ.

“Ngân hàng Thế giới, sử dụng tiền thuế của người dân Mỹ, không nên cấp khoản vay cho các nước giàu có đang chà đạp nhân quyền người dân và cố gắng thống trị các nước yếu hơn về mặt quân sự hoặc kinh tế”, ông Grassley nói.

Trao đổi với các nhà lập pháp, ông Mnuchin kỳ vọng khoản vay của Ngân hàng Thế giới cho Trung Quốc sẽ giảm xuống dưới 1 tỷ USD trong năm tài chính hiện tại, với nhiều khoản trả nợ được hồi lại hơn là các khoản vay ra.