Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) đã biểu quyết áp đảo trong phiên họp hôm thứ Năm (21/12) để phản đối lại quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, theo Fox News.

128 quốc gia thành viên của LHQ đã biểu quyết phản đối quyết định của Tổng thống Trump, chỉ có 7 quốc gia khác chấp thuận sự công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và 35 quốc gia bỏ phiếu trắng.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra ngay sau khi Đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ, bà Nikki Haley đưa ra cảnh báo cho các quốc gia ủng hộ nghị quyết của LHQ – nhắc nhở Đại hội đồng về viện trợ tài chính của Washington cung cấp cho cả LHQ và nhiều quốc gia thành viên.

Bà Haley nói rằng cuộc bỏ phiếu ngày 21/12 sẽ tạo ra sự khác biệt về “cách người Mỹ nhìn vào LHQ và về cách chúng tôi nhìn vào các quốc gia không tôn trọng chúng tôi ở LHQ, và phiếu bầu này sẽ được ghi nhớ”.

Nghị quyết này được Thổ Nhĩ Kỳ, Chủ tịch của Hội đồng Hợp tác Hồi giáo, và Yemen, Chủ tịch của Nhóm Ả rập tại LHQ, đồng tài trợ.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói Jerusalem là thủ đô của Israel bất chấp kết quả của cuộc bỏ phiếu hôm thứ Năm.

“Trong một vài ngày tới, thế giới sẽ kỷ niệm sự chào đời của Chúa Kitô. Nhưng đèn sẽ không được chiếu sáng ở Jerusalem”, Bộ trưởng Ngoại giao Palestine Riyad Al-Malki nói.

Dù bị nhiều chỉ trích, nhưng Tổng thống Trump vẫn kiên trì với quyết định của mình. Một số chuyên gia tin rằng đối với ông đó chính là vấn đề đạo đức (giữ lời hứa khi tranh cử) và bảo vệ sự trung thực của lịch sử. Ông ghét tin giả và cũng ghét lịch sử giả mạo.

An Bình