Bang California (Mỹ) sẽ phải mất vài năm để xây dựng lại hoàn toàn thị trấn Paradise, sau đám cháy dữ dội “như ngày tận thế”.  

Ông Brock Long – quan chức Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang Mỹ (FEMA) – cho biết thiệt hại mà thị trấn Paradise trải qua là một trong những thảm họa tồi tệ nhất ông từng chứng kiến.

Hiện có 59 người thiệt mạng do vụ cháy trên toàn bang, hơn 100 người mất tích, trong đó chủ yếu là người cao tuổi.

my phai xay dung lai hoan toan thi tran tai california sau dam chay
Các quan chức Mỹ đi thị sát khu vực cháy rừng tại thị trấn Paradise, bang California. (Ảnh: Getty)

Khoảng 9.000 lính cứu hỏa đang tham gia chiến đấu với biển lửa tại bang California.

Ngày 14/11, Giám đốc lực lượng cứu hỏa California Ken Pimlott cho hay có một số tiến triển trong việc kiểm soát ngọn lửa. Một số khu vực bị ảnh hưởng hiện an toàn, cảnh sát hạt Los Angeles đã cho phép một số cư dân tại thành phố Calabasas quay về nơi ở.

Trong một thông báo trên Twitter ngày 14/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã được ông Long và Bộ trưởng Nội vụ Ryan Zinke – hai người trực tiếp tới California để chỉ đạo đối phó với đám cháy – thông báo về tình hình vụ việc.

Đội cứu hỏa đã kiểm soát được 35% khu vực đám cháy Camp Fire tại phía Bắc California. Dự kiến tới cuối tháng này, đám cháy vẫn chưa thể được kiểm soát hoàn toàn. Đám cháy đã càn quét qua khu vực rộng tới 54.600 ha.

Ông Pimlott cho biết đám cháy vẫn có thể gây nguy cơ “nghiêm trọng” trong tuần tới do thảm thực vật trong rừng rất khô và dễ bắt lửa.

Thống đốc bang California Jerry Brown ngày 14/11 đã có chuyến thị sát tình hình và mô tả khung cảnh như “trong vùng chiến sự”. Đến nay, đám cháy thiêu rụi 7.600 nhà ở của cư dân cùng hàng trăm văn phòng làm việc.

my phai xay dung lai hoan toan thi tran tai california sau dam chay
Vị trí 3 đám cháy lớn ở California. (Ảnh: Business Insider)

Ông Brown khẳng định thị trấn Paradise có nhiều hoạt động chuẩn bị cho những tình huống khẩn cấp, nhưng đám cháy này có quy mô lớn chưa từng có trong tiền lệ và đã làm ảnh hưởng tới nhiều người.

Một số đám cháy nhỏ hơn như Woolsey (phá hủy các khu nghỉ dưỡng ven biển California, bao gồm Malibu) đã được khống chế 47% và Hill (tại hạt Ventura, Los Angeles) được kiểm soát 94%.

Giới chức địa phương vẫn chưa xác nhận nguyên nhân gây ra các đám cháy dữ dội tại phía Bắc California.

Cháy rừng tại California thường bắt đầu vào mùa hè và kéo dài tới đầu mùa thu. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo nguy cơ cháy rừng hiện tại là vào tất cả các mùa trong năm. Độ ẩm thấp, gió mạnh, nền đất khô sau một tháng không có mưa đã tạo điều kiện cho đám cháy lan rộng.

Hoàng Anh (Tổng hợp)

Từ Khóa: