Theo trang tin denverpost.com, một sự cố xảy ra vào hôm thứ Tư vừa qua (5/8) khiến hơn 3,7 triệu lít chất thải chứa kim loại nặng tại một khu mỏ bị bỏ hoang đã tràn ra sông Animas ở bang Colorado, Mỹ. Sự cố này làm nước sông Animas chuyển sang một vàng mù tạt và có nhiều lời cảnh báo rằng các chất ô nhiễm sẽ đe dọa đến chất lượng nước ở những vùng hạ lưu sông.

Một nhóm nhân viên của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Liên bang Mỹ (EPA) đã vô tình gây ra sự cố nói trên khi họ đang tiến hành điều tra vụ rò rỉ ở mỏ Gold King (tạm dịch: mỏ Vua Vàng). Nước thải chảy vào con rạch Cement Creek, một nhánh của sông Animas nằm ở phía tây nam bang Colorado, trước khi tràn vào sông San Juan nằm ở bang New Mexico và hòa vào sông Colorado ở bang Utah.

Video do máy quay gắn vào máy bay không người lái thu lại hình ảnh:

https://www.youtube.com/watch?v=3Vac2f1clJo

Các nhà chức trách nói rằng chất thải rò rỉ chứa kim loại nặng, bao gồm cả chì và asen. Tuy nhiên, vẫn còn có quá sớm để biết liệu các chất rò rỉ có gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người hay không. Tuy nhiên, các loài động vật hoang dã lại đang bị đe dọa vì độ chua của nước sông đã tăng gấp 100 lần.

Hiện chính quyền địa phương đang theo dõi chặt chẽ tình hình tại khu vực xảy ra sự cố và phối hợp với EPA để kiểm tra kết quả kiểm nghiệm chất lượng nước để giảm thiểu các ảnh hưởng đối với sức khỏe con người.

Bình Minh tổng hợp