Trong cuộc họp khẩn cấp ngày 4/9, các thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã kêu gọi tiến hành các biện pháp trừng phạt hơn nữa đối với Triều Tiên sau khi nước này thử nghiệm bom H, loại vũ khí hạt nhân có sức công phá gấp nghìn lần bom nguyên tử.

Vụ nổ bom hydro, hay bom H, của Bình Nhưỡng diễn ra vào ngày 3/9, tạo nên một trận động đất 5,3 độ Richter. “Thiết bị hạt nhân như vậy có thể thổi bay toàn bộ thành phố New York – không ai có thể sống sót”, theo ông Andrei Lankov, giáo sư chuyên nghiên cứu về Triều Tiên tại trường Đại học Kookmin ở Seoul nói với hãng truyền hình Al Jazeera của Quata.

Đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ Nikki Haley nói rằng những hành động không mệt mỏi của Triều Tiên cho thấy lãnh đạo Kim Jong Un đang “chiêu mời chiến tranh” và đã đến lúc Hội đồng Bảo an phải thông qua các biện pháp ngoại giao mạnh mẽ nhất, theo NTD.

Fox News cho biết bà Haley nói rằng giờ không còn là lúc dành cho các biện pháp nửa vời. Bà tuyên bố: “Hoa Kỳ sẽ xem xét mọi quốc gia có giao thương với Triều Tiên, viện trợ cho những ý định hạt nhân liều lĩnh và nguy hiểm của họ.”

Theo NTD, các nhà ngoại giao khác từ Pháp, Anh, Ý và các nơi khác lần lượt nhắc lại chính quyền Kim Jong Un phải chấm dứt các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo, đồng thời kêu gọi các biện pháp trừng phạt hơn nữa.

“Bình Nhưỡng đặt ra một mối đe dọa rõ ràng đối với hòa bình và an ninh quốc tế”, theo ông Sebastiano Cardi, đại sứ Italy tại LHQ, người đứng đầu ban chấp hành trừng phạt Triều Tiên. Ông nói thêm rằng Triều Tiên là nước duy nhất thử nghiệm thiết bị hạt nhân trong thế kỷ 21.

Đại sứ Nhật Bản Koro Bessho nói với các phóng viên trước cuộc họp của Hội đồng: “Chúng ta không thể lãng phí thời gian nữa. Để làm được điều đó, chúng ta cần khiến Triều Tiên cảm thấy bị áp lực, nếu họ lựa chọn con đường này thì sẽ có hậu quả “.

Đại sứ Pháp Francois Delattre cho biết Pháp kêu gọi áp dụng các biện pháp trừng phạt mới của LHQ, thực hiện nhanh các biện pháp hiện có và các biện pháp trừng phạt mới của Liên minh châu Âu.

Thu Phương

Xem thêm: