Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jen Psaki hôm thứ Hai (7/2) cho biết, việc Trung Quốc chọn một vận động viên người Duy Ngô Nhĩ để mang ngọn đuốc Olympic không thể đánh lạc hướng dư luận khỏi tội ác diệt chủng đang diễn ra ở Tân Cương của Bắc Kinh

Hai vận động viên Trung Quốc đã được chọn thắp sáng ngọn đuốc Olympic mùa đông. Một trong hai vận động viên này là người Duy Ngô Nhĩ, có tên Dinigeer Yilamujiang, 20 tuổi và sinh ra ở Tân Cương.

Bà Psaki nói: “Chúng tôi không thể cho phép điều này diễn ra như một sự đánh lạc hướng. Chúng ta đang nhìn thấy ở một phần của Trung Quốc những hành vi lạm dụng nhân quyền, nạn diệt chủng. Đó là lý do tại sao chúng tôi không gửi một phái đoàn ngoại giao ngay cả khi chúng tôi đang cổ vũ cho các vận động viên Hoa Kỳ”.

Hoa Kỳ và các quốc gia phương Tây khác đã tẩy chay ngoại giao đối với Thế vận hội vì Bắc Kinh đã vi phạm nhân quyền với người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số Hồi giáo khác ở khu vực Tân Cương.

Lễ khai mạc Olympic Bắc Kinh đã diễn ra vào ngày 4/2 khi trên khán đài thiếu vằng hầu hết các nguyên thủ của các quốc gia phương Tây.