Theo hãng tin Reuters, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin hôm thứ Ba (ngày 19/10) cho biết Nga là trở ngại cho hòa bình ở miền đông Ukraine và không có quyền phủ quyết nguyện vọng gia nhập NATO của Ukraine.

Trong chuyến thăm tới Kyiv vào thời điểm quan hệ của Nga với phương Tây đang ở mức thấp sau Chiến tranh Lạnh, ông Austin cho biết Ukraine phải có khả năng tự quyết định chính sách đối ngoại của mình và cảnh báo Moscow dừng các cuộc tấn công mạng nhằm vào Mỹ và các đồng minh.

Quân đội Ukraine đã chiến đấu với các lực lượng do Nga hậu thuẫn ở khu vực phía đông Donbass trong một cuộc xung đột bắt đầu từ năm 2014, ngay sau khi Nga chiếm bán đảo Crimea từ Ukraine.

Bộ trưởng Austin nói trong một cuộc họp báo cùng với người đồng cấp Ukraine Andrii Taran rằng: “Hãy rõ ràng rằng Nga đã bắt đầu cuộc chiến này và Nga là trở ngại cho một giải pháp hòa bình”.

“Vì vậy, chúng tôi một lần nữa kêu gọi Nga chấm dứt việc chiếm đóng Crimea, ngừng kéo dài cuộc chiến ở miền đông Ukraine, chấm dứt các hoạt động gây mất ổn định ở Biển Đen và dọc theo biên giới Ukraine, đồng thời ngừng các cuộc tấn công mạng kéo dài và các hoạt động ác ý khác chống lại Hoa Kỳ và các đồng minh và đối tác của chúng tôi”.

Matxcơva phủ nhận việc đóng quân ở miền đông Ukraine hoặc gửi binh lính và khí tài quân sự để hỗ trợ hai chính phủ ly khai ủy nhiệm ở Donbass. 

Hoa Kỳ là nước ủng hộ mạnh mẽ nhất của Ukraine kể từ khi Nga sáp nhập Crimea và bùng nổ xung đột ở miền đông Ukraine.

Tuy nhiên, Ukraine đã thất vọng vì tiến độ gia nhập NATO chậm chạp, đặc biệt là sau cuộc xung đột biên giới với quân đội Nga trong năm nay. Washington đã thúc giục Kyiv thực hiện các cải cách trong lĩnh vực quốc phòng để đủ điều kiện gia nhập.

Hôm thứ Hai, Nga cho biết họ đang tạm dừng các hoạt động của phái đoàn ngoại giao của mình tại NATO sau khi liên minh quân sự phương Tây trục xuất 8 người Nga bị cáo buộc làm gián điệp.

Điện Kremlin hồi tháng trước cũng cảnh báo rằng bất kỳ sự mở rộng cơ sở hạ tầng quân sự nào của NATO ở Ukraine sẽ vượt qua một trong những “lằn ranh đỏ” của Tổng thống Vladimir Putin.

Ông Austin cho biết, “Không có quốc gia thứ ba nào có quyền phủ quyết đối với các quyết định thành viên của NATO”.