Ngày 15/11, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence thông báo Washington sẽ không yêu cầu Bình Nhưỡng cung cấp danh sách đầy đủ các cơ sở hạt nhân và tên lửa đạn đạo trước khi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 2 vào đầu năm 2019.  

Trả lời phỏng vấn phóng viên ngày 15/11 sau cuộc gặp nhà lãnh đạo Hàn Quốc Moon Jae-in bên lề một hội nghị châu Á – Thái Bình Dương tại Singapore, ông Pence cho biết, Tổng thống Trump có kế hoạch gặp Chủ tịch Kim Jong-un lần 2 vào đầu năm 2019.

Sau đó, trong một cuộc phỏng vấn với NBC News, ông Pence cho biết, Mỹ sẽ không yêu cầu Triều Tiên cung cấp danh sách các bãi thử hạt nhân trước hội nghị thượng đỉnh lần 2, nhưng sẽ yêu cầu Bình Nhưỡng trình bày danh sách đó trong cuộc gặp.

“Tôi cho rằng điều bắt buộc trong hội nghị thượng đỉnh tới là chúng ta phải đưa ra kế hoạch để xác định tất cả vũ khí hạt nhân, tất cả cơ sở phát triển hạt nhân (của Triều Tiên), (Bình Nhưỡng) phải cho phép thanh sát các cơ sở đó và lên kế hoạch giải trừ vũ khí hạt nhân”, Phó Tổng thống Mỹ phát biểu.

Ông Pence cũng nhấn mạnh, Mỹ sẽ tiếp tục duy trì áp lực tối đa cho tới khi Triều Tiên hoàn thành phi hạt nhân hóa.

“Tổng thống Trump hy vọng vào cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới, chúng tôi sẽ có được một kế hoạch thi hành và đạt được phi hạt nhân hóa”, ông Pence nói.

Đồng tình với quan điểm trên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert ngày 15/11 cho biết: “Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim đã thống nhất 4 cam kết mà hai nhà lãnh đạo định hướng sẽ tiến tới. Chúng tôi tin vào lời hứa của ông Kim rằng ông ấy sẽ cùng chúng tôi giải quyết vấn đề này. Khi Tổng thống và Chủ tịch Kim gặp nhau vào lần tới, có thể là vào đầu năm tới, chúng tôi kỳ vọng 4 cam kết trong hội nghị thượng đỉnh tại Singapore sẽ được 2 nhà lãnh đạo thực hiện”.

Hoàng Anh (Tổng hợp)