Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken ngày 27/9 nói rằng Washington không phản đối việc Ukraina sử dụng vũ khí của phương Tây để chiếm lại lãnh thổ của mình khỏi sự xâm lược của Nga, bao gồm cả những khu vực mà Điện Kremlin dự định tuyên bố là của mình sau khi tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý giả.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh : “Ukraina có quyền tự vệ tuyệt đối trên toàn lãnh thổ của mình, kể cả việc lấy lại vùng lãnh thổ đã bị Nga chiếm đóng trái phép bằng cách này hay cách khác” .

Ông Blinken nói rằng vũ khí mà Hoa Kỳ, cũng như các nước đồng minh khác viện trợ cho Ukraina đã chứng minh tính hiệu quả của chúng – cả ở phía bắc, đông và nam Ukraina

Ngoại trưởng Blinken nhấn mạnh rằng tuyên bố của Nga về việc sáp nhập các lãnh thổ Ukraina không tạo ra bất kỳ thay đổi nào đối với các kế hoạch của Mỹ và Ukraina. theo ông Blinken, “người Ukraina sẽ tiếp tục làm những gì họ cần làm để lấy lại lãnh thổ của mình” và Hoa Kỳ “sẽ tiếp tục hỗ trợ họ”

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nhấn mạnh, Washington và các nước khác sẽ không bao giờ công nhận việc sáp nhập các vùng lãnh thổ Ukraina mà Điện Kremlin công bố. Ông nhắc nhở rằng Washington đã công bố ý định áp đặt các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc mới đối với Liên bang Nga nếu nước này quyết định sáp nhập lãnh thổ của Ukraina

Nguồn: Ukrinform