Mỹ đang xây dựng một “liên minh toàn cầu” để kiềm chế Triều Tiên, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 6/4 cho biết sau vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên – quốc gia láng giềng và cũng là đồng minh truyền thống của Trung Quốc.

Susan Thornton, quyền Thứ trưởng Bộ trưởng Ngoại giao phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương, đã đưa ra bình luận trên tại cuộc họp báo được tổ chức trước cuộc gặp cấp cao của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Gọi vụ thử tên lửa đạn đạo ngày 5/4 của Triều Tiên là “bất hợp pháp”, bà Thornton nói rằng: “Sự kiên nhẫn về cơ bản đã hết. Chúng tôi đang tìm một cách tiếp cận theo hướng có kết quả, tập trung vào hành động. Chúng ta sẽ cố gắng hợp tác với các đồng minh và đối tác trong một liên minh toàn cầu để cố gắng giải quyết vấn đề này một cách nhanh gọn mà chưa từng thực sự được thực hiện trước đây.”

Sự khiêu khích quân sự của Triều Tiên sẽ là một trong những ưu tiên đàm phán trong cuộc gặp của ông Tập và ông Trump. Hai vị nguyên thủ dự kiến ​​sẽ đến khu nghỉ dưỡng Palm Beach ở bang Florida vào ngày 7/4 để thảo luận nhằm thiết lập một “đường hướng mới cho mối quan hệ Trung- Mỹ trong vòng 40-50 năm tới”, bà Thornton cho biết.

Theo ông Richard Bush, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chính sách Đông Á của Viện Brookings, nếu muốn dựa vào các biện pháp trừng phạt và tăng cường trừng phạt để giảm sự khiêu khích quân sự của Triều Tiên, cần phải có một liên minh khá đa phương và toàn diện, và không thể thiếu nỗ lực của Trung Quốc.

Trung Quốc có mối quan hệ về thương mại lớn với Triều Tiên, vì đa số hàng hóa xuất khẩu của Triều Tiên – chủ yếu là than – được đưa sang thị trường láng giềng này. Nhập khẩu của Trung Quốc từ Bình Nhưỡng đã bắt đầu giảm trong tháng 2/2017, sau khi các lệnh trừng phạt mới của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhằm kiềm chế xuất khẩu của Triều Tiên có hiệu lực.

Các vụ thử tên lửa của Triều Tiên vẫn tiếp tục kể từ tháng 2, và mới nhất là vụ phóng một quả tên lửa bắn từ thị trấn Sinpo ở phía đông nước này vào sáng ngày 5/4.

Những nỗ lực sử dụng áp lực đa phương trước đây để kiềm chế sự khiêu khích quân sự của Triều Tiên đều đã thất bại.

Một số cuộc đàm phán 6 bên kéo dài trong 4 năm nhằm thuyết phục Triều Tiên bỏ chương trình hạt nhân để đổi lấy viện trợ, đã chấm dứt vào năm 2008, khi phái đoàn của Bình Nhưỡng từ chối cho phép thanh sát các cơ sở hạt nhân để kiểm tra mức độ tuân thủ.

Hạo Nhân

Xem thêm: