Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, ông Patrick Shanahan công bố hôm thứ Hai, Mỹ sẽ triển khai thêm khoảng 1.000 binh lính tới Trung Đông nhằm phòng thủ trước những lo ngại về sự đe dọa từ Iran, theo Reuters.

Việc triển khai mới của Hoa Kỳ nhằm đáp trả các cuộc tấn công tàu chở dầu vào tháng Năm. Trước đó, Washington đã xiết chặt các chế tài trừng phạt, yêu cầu tất cả các quốc gia và công ty tạm dừng nhập khẩu dầu của Iran hoặc bị trục xuất khỏi hệ thống tài chính toàn cầu.

Những lo ngại về một cuộc đối đầu giữa Iran và Hoa Kỳ đã xảy ra kể từ thứ Năm tuần trước, khi có hai con tàu chở dầu bị tấn công trên Vịnh Oman. Washington đã cáo buộc Tehran về vụ việc. Sự việc xảy ra sau hơn một năm từ khi Tổng thống Donald Trump nói rút Washington khỏi Thỏa thuận Hạt nhân Iran năm 2015.

Iran nói hôm thứ Hai (17/6), họ sẽ sớm phá vỡ giới hạn được phép về lượng uranium làm giàu theo thỏa thuận, điều này đã khiến một phát ngôn viên của Hội đồng Bảo an Quốc gia Nhà Trắng nói đó là một vụ “tống tiền hạt nhân”.

Sau khi Tổng thống Trump quyết định rút Washington ra khỏi Thỏa thuận năm 2015, Iran và các bên cam kết khác vẫn duy trì thỏa thuận trong đó giới hạn Iran sở hữu trữ lượng uranium làm giàu thấp là 300kg ở tỷ lệ 3,67%.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Patrick Shanahan nói chuyện với truyền thông trong cuộc họp báo sau cuộc họp với đồng cấp Indonesia, Ryamizard Ryacudu, tại Jakarta, Indonesia, ngày 30/5/2019. (Ảnh: REUTERS/Willy Kurniawan)

Tuy nhiên, hôm thứ Hai (17/6), người phát ngôn Behrouz Kamalvandi của Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran, nói: “Chúng tôi đã tăng gấp 4 lần tốc độ làm giàu của uranium, và thậm chí tăng hơn gần đây, do đó trong 10 ngày nó sẽ vượt qua giới hạn 300 kg”. Động thái này của Iran đã làm suy yếu thêm hiệp ước hạt nhân cùng được ký kết bởi Nga, Anh, Đức, Trung Quốc và Liên minh Châu Âu.

Anh cho biết, nếu Iran vi phạm các giới hạn thỏa thuận, London sẽ xem xét tất cả các lựa chọn.

Israel – đối thủ lâu đời của Iran – kêu gọi các cường quốc thế giới tăng cường các biện pháp trừng phạt chống lại Tehran nhanh chóng nếu nó vượt quá giới hạn uranium làm giàu được cho phép.

Người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh Châu Âu, Federica Mogherini nói rằng, Liên minh Châu Âu sẽ có phản ứng đối với bất kỳ vi phạm nào nếu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế chính thức xác nhận.

Hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ USS Abraham Lincoln (CVN 72) lớp Nimitz với các thủy thủ trên tàu, ở Biển Ả Rập ngày 19/5/2019. (Ảnh: Garrett LaBarge/U.S. Navy/Handout via REUTERS)

Thỏa thuận năm 2015, yêu cầu Iran hạn chế khả năng làm giàu uranium của mình, chỉ cho phép Iran sở hữu uranium làm giàu thấp ở mức 300 kg, ở tỉ lệ 3,67% hoặc tương đương trong 15 năm. Tỷ lệ này thấp hơn nhiều so với 90% cần thiết cho uranium sản xuất vũ khí, và cũng dưới mức 20% mà Iran làm giàu uranium trước khi có thỏa thuận.

Vào tháng Năm, Tehran nói họ sẽ hạ mức tuân thủ hiệp ước hạt nhân, để phản đối quyết định của Hoa Kỳ đơn phương rút khỏi thỏa thuận và áp dụng các chế tài trừng phạt.

Chính quyền Tổng thống Trump nói rằng thỏa thuận hạt nhân đã được đàm phán bởi cựu Tổng thống Obama là một thỏa thuận thiếu sót vì nó không phải là thỏa thuận vĩnh viễn và không đề cập tới chương trình tên lửa đạn đạo của Iran, và không trừng phạt Iran vì nước này đã tiến hành các cuộc chiến ủy nhiệm ở các nước Trung Đông khác.

videoinfo__video3.dkn.tv||734961cd5__

Ad will display in 09 seconds

Vụ tấn công tàu chở dầu ở Vùng Vịnh

Tuần trước, Hoa Kỳ đã phát hành một video cho thấy, Lực lượng Bảo vệ Cách mạng Iran đứng phía sau các cuộc tấn công mới nhất gần Eo biển Hormuz đối với con tàu Front Altair thuộc sở hữu của Na Uy và nó đã bị đốt cháy, cùng với con tàu Kokuka Courageous thuộc sở hữu của Nhật Bản. Quân đội Hoa Kỳ cũng đã công bố hình ảnh bổ sung vào thứ Hai. 

Chính quyền Tổng thống Trump đã cáo buộc Iran đứng sau vụ nổ trên những con tàu chở dầu ở Vịnh Oman, một tuyến đường vận chuyển dầu quan trọng.

Thư ký Ủy ban An ninh Quốc gia Tối cao Iran, Ali Shamkhani, nói rằng Tehran chịu trách nhiệm về an ninh ở vùng Vịnh, và kêu gọi các lực lượng Hoa Kỳ rời khu vực, truyền hình nhà nước nói.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã nói chuyện với các quan chức của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Trung Quốc, Kuwait, Hàn Quốc, Anh và các nước khác chia sẻ bằng chứng về việc Iran đã tham gia vào các cuộc tấn công vào tàu chở dầu của Na Uy và Nhật Bản, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao cho biết.

Ông Pompeo nói hôm Chủ nhật, Hoa Kỳ không muốn gây chiến với Iran nhưng sẽ thực hiện mọi hành động cần thiết, bao gồm cả ngoại giao để đảm bảo an toàn di chuyển qua các tuyến hàng hải Trung Đông.

Trí Nguyễn