Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ và Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản đã bắt đầu một loạt các cuộc tập trận huấn luyện chung bắt đầu vào thứ Năm (16 tháng 2) ở phía tây nam Nhật Bản.

Khoảng 1.700 quân nhân sẽ tham gia cuộc tập trận mô phỏng việc bảo vệ và tái chiếm các đảo nhỏ.

Các cuộc tập trận mang tên Iron Fist (Cú đấm sắt) nhằm xây dựng khả năng tương tác giữa các lực lượng Nhật Bản và Hoa Kỳ ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Đây là cuộc tập trận đầu tiên được tổ chức bên ngoài California và dự kiến ​​kết thúc vào ngày 12/3.

Việc di chuyển vị trí của cuộc tập trận từ phía đông Thái Bình Dương sang phía tây Thái Bình Dương là để đáp trả hành vi gây hấn của Trung Quốc và làm gia tăng lo ngại về một cuộc xung đột tiềm ẩn với Đài Loan. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã nói rõ rằng Nhật Bản rất quan tâm đến mối đe dọa xung đột giữa Trung Quốc và Đài Loan, bằng cách tăng chi tiêu quân sự và củng cố các liên minh khu vực trong những tháng gần đây.

Theo Japan Times, các cuộc tập trận sẽ được tổ chức trên các đảo thuộc tỉnh Okinawa, cũng như các khu vực thuộc tỉnh Kagoshima và tỉnh Oita của Nhật Bản. Khoảng 800 lính Nhật từ Lữ đoàn triển khai đổ bộ nhanh của Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản, và khoảng 900 lính Mỹ từ Đơn vị viễn chinh thủy quân lục chiến số 31 sẽ tham gia cuộc tập trận.

Cuộc tập trận kéo dài 5 tuần sẽ gồm các bài tập “thiện xạ nâng cao, trinh sát đổ bộ, tấn công hỏa lực và cơ động, hỗ trợ hậu cần và y tế, và các hoạt động hỗ trợ hỏa lực, chẳng hạn như súng cối, pháo binh và yểm trợ tầm gần”.