Hoa Kỳ và Nhật Bản sẽ tiến hành diễn tập chống hạm lần đầu tiên trong khuôn khổ cuộc tập trận hải quân đa quốc gia Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) tại Hawaii từ ngày 27/6-2/8, theo Japan Times.

Với động thái này, Lực lượng Phòng vệ Mặt đất (GSDF) và Lực lượng Phòng vệ Hàng hải (MSDF) của Nhật Bản hy vọng sẽ tăng cường hợp tác với quân đội Mỹ và thúc đẩy việc bảo vệ quần đảo Nansei.

Là một phần của cuộc tập trận, GSDF và quân đội Mỹ sẽ tấn công các mục tiêu mô phỏng tàu chiến của địch bằng các tên lửa đất đối hạm. Bài tập này sẽ được hướng dẫn bởi máy bay không người lái của Hoa Kỳ và máy bay tuần tra của MSDF.

Một đơn vị đổ bộ từ GSDF sẽ tiến hành diễn tập hạ cánh bằng các phương tiện tấn công đổ bộ AAV7 của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ. MSDF sẽ tiến hành diễn tập chống tàu ngầm, tên lửa và các bài tập khác. Tổng cộng có khoảng 630 nhân viên GSDF và MSDF sẽ tham gia các bài tập này.

hải quân
Các tàu chiến của Hải quân Hoa Kỳ đi qua Biển Đông vào tháng 7 năm 2014. Hoa Kỳ và Nhật Bản sẽ tiến hành cuộc tập trận chung đầu tiên trong khuôn khổ các cuộc tập trận hải quân đa quốc gia RIMPA/C ở Hawaii từ ngày 27/6-2/8 (Ảnh: Hải quân Mỹ)

RIMPAC, một trong những cuộc tập hải quân lớn nhất thế giới, diễn ra hai năm một lần kể từ năm 1971. Sự kiện năm 2018 có sự tham gia của 26 quốc gia.

Trung Quốc tham gia RIMPAC kể từ năm 2014, nhưng nước này không được mời tham gia sự kiện năm nay vì hoạt động quân sự hóa Biển Đông. Thay vào đó, Hoa Kỳ lần đầu tiên mời Việt Nam tham gia cuộc tập trận đa quốc gia này.

Thu Phương