Washington và Tokyo vừa ký kết một thỏa thuận song phương nhằm tăng cường hợp tác hậu cần quân sự trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc tiếp tục leo thang, theo hãng tin Sputnik.

Hôm thứ Hai (26/9), Washington và Tokyo đã ký một Hiệp định sửa đổi về Thu nhận và Dịch vụ tương hỗ (ASCA), theo đó Nhật Bản có thể hỗ trợ quân sự các lực lượng Hoa Kỳ hoạt động trong khu vực.

Thỏa thuận này đạt được nhờ một thay đổi lớn trong hiến pháp Nhật Bản hồi tháng 3, trong đó cho phép quân đội nước này tham gia các hoạt động ở nước ngoài với tư thế tấn công.

Trước đó, theo hiến pháp, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản chỉ có thể tiếp tế các lực lượng của Hoa Kỳ về thực phẩm, dầu và các dịch vụ vận chuyển, nhưng không được phép cung cấp những hỗ trợ trực tiếp hơn như đạn dược.

Theo Japan Times, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết: “Hiệp định mà chúng tôi ký kết hôm nay sẽ cho phép chúng tôi triển khai thuận lợi hoạt động hợp tác [về an ninh] giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ, vốn đã được nới rộng bởi luật pháp” .

Thỏa thuận mới này được cho là “rất quan trọng để hợp tác có hiệu quả” giữa hai nước, theo Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản Caroline Kennedy.

Bà phát biểu: “Khi chúng tôi làm việc cùng nhau để hiện đại hóa liên minh an ninh của chúng tôi, đồng thời cung cấp hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa tại Thái Bình Dương, chúng tôi sẽ được hỗ trợ rất nhiều nhờ sự chung sức mà thỏa thuận này cho phép“.

Mặc dù Hiệp định ASCA sửa đổi không có điều khoản vũ khí, nó cho phép Tokyo cung cấp đạn dược cho các lực lượng Hoa Kỳ khi tham gia vào hoạt động thu thập thông tin, chống sao chép lậu, hoặc diễn tập đột xuất.

Hoa Kỳ và Nhật Bản đang từng bước nỗ lực nhằm cản trở ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Trên Biển Hoa Đông, Tokyo và Bắc Kinh có mâu thuẫn đối với quần đảo Senkaku / Điếu Ngư. Hôm qua, Nhật Bản đã dàn trận các máy bay phản lực bay để đáp trả cuộc tập trận không quân của Trung Quốc qua eo biển Miyako. Chính phủ Trung Quốc gọi hành động của Nhật Bản là phản ứng thái quá.

Việc thường xuyên diễn tập tầm xa ở Tây Thái Bình Dương và tuần tra trong khu vực nhận dạng phòng không trên biển Hoa Đông là để Lực lượng Không quân bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia của Trung Quốc“, người phát ngôn của lực lượng không quân của Trung Quốc Shen Jinke cho biết, theo một tuyên bố đăng trên trang web của Bộ Quốc phòng nước này.

Trên Biển Đông, việc Bắc Kinh xây dựng các đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa đã chọc giận Mỹ và các đồng minh ở Thái Bình Dương.

Washington cho rằng Trung Quốc đang cố gắng thiết lập một khu phòng không, còn Bắc Kinh lý luận rằng họ có quyền xây dựng trên phạm vi lãnh thổ của họ và rằng những hòn đảo nhân tạo sẽ được sử dụng chủ yếu cho các mục đích dân sự.

Mai Lan

Xem thêm: