Nhóm đồng minh gồm: Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã bắt đầu một cuộc tập trận chung vào hôm 24/10 để hỗ trợ nhau điều phối hệ thống phòng thủ tên lửa.

Theo NTD.TV, cuộc tập trận của ba nước đồng minh nhằm giúp ba bên thực hành khả năng phối hợp chéo giữa các lực lượng hải quân trong phát hiện và theo dõi mọi khả năng quân sự mạnh nhất của Triều Tiên. Những hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng thúc đẩy Mỹ – Nhật  – Hàn trở thành một liên minh chặt chẽ và hợp tác quân sự nhiều hơn.

Trước đó, Hàn Quốc và Nhật Bản cũng tiến hành tập trận riêng với Mỹ. Cuộc tập trận hôm 24/10 diễn ra sau khi Triều Tiên tiến hành rà soát ở khu vực Thái Bình Dương.

Theo hãng tin RT, cuộc thao dượt diễn ra ở ngoài khơi bờ biển Nhật Bản và Hàn Quốc, mục đích chính yếu là luyện tập khả năng phản ứng nhanh với các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa từ quân đội Bình Nhưỡng.

Cuộc tập trận này được dẫn đầu bởi tàu khu trục USS Stethem lớp Arleigh Burke của Hải quân Mỹ, tàu khu trục tên lửa dẫn đường JDS Kirishima lớp Kongō và khu trục hạm Sejong Đại đế của Hàn Quốc .

Ba nước cũng huy động 4 chiếc tàu có trang bị hệ thống chiến đấu Aegis Combat, theo một tuyên bố của Liên minh. Các tàu này là một phần đóng góp của Hải quân các nước cho Hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo (MDA), sử dụng hệ thống radar và hệ thống máy tính mạnh mẽ để theo dõi các tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM).

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt. (Ảnh: Flickr/ SupaSmokey)
Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt. (Ảnh: Flickr/ SupaSmokey)

“Cuộc tập trận mới nhất được tiến hành nhằm chuẩn bị cho mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên”, Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ cho hay.

Sự kiện quân sự ngoài khơi bán đảo Triều Tiên được thực hiện trong bối cảnh căng thẳng khu vực leo thang. Cuộc tập trận này bắt đầu một ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis gặp những người đồng cấp Hàn Quốc Song Young-moo và Nhật Bản tại Itsunori Onodera tại Philippines. Họ cam kết tiếp tục thực hiện thêm nhiều cuộc tập trận chung trên không phận bán đảo Triều Tiên, nhằm tăng cường khả năng phản ứng phối hợp trước các mối đe dọa quân sự.

Ngoài việc “kéo gần” các đồng minh lại gần nhau hơn, Tổng thống Donald Trump còn tăng cường bán vũ khí cho Nhật Bản và Hàn Quốc.

An Yên