Quân đội Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc ngày 30/10 cho biết những người đứng đầu các lực lượng này đã tái khẳng định hợp tác chặt chẽ để đối phó với các mối đe dọa tên lửa và hạt nhân đang gia tăng từ phía Triều Tiên.

Bản thông cáo được đưa ra sau cuộc họp ba bên tại Hawaii giữa Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ (JCS), ông Joseph Dunford, cùng với những người đồng cấp từ Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo và Nhật Bản Katsutoshi Kawano.

Ba quan chức này còn thảo luận nhiều biện pháp hợp tác giữa các bên như chia sẻ thông tin và tăng cường khả năng sẵn sàng nhằm đối phó với các mối đe dọa.

Thông cáo nhấn mạnh ba nước kêu gọi Triều Tiên kiềm chế, không thực hiện các hành động phá hoại hòa bình và an ninh khu vực cũng như cộng đồng quốc tế, không đi theo con đường phát triển các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Tại cuộc họp này, ông Dunford tái khẳng định cam kết vững chắc của Mỹ về việc bảo vệ các đồng minh chủ chốt trong khu vực và tạo ra sức mạnh răn đe mở rộng được bảo đảm bằng mọi khả năng quân sự của Mỹ.

Trong một diễn biến khác liên quan cùng ngày hôm nay (30/10), Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg tuyên bố ủng hộ siết chặt các biện pháp trừng phạt Triều Tiên vì chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này. Tuy nhiên, ông kêu gọi một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu trước các quan chức an ninh trong chuyến thăm Nhật Bản, ông Stoltenberg cho biết NATO chia sẻ với Nhật Bản những quan ngại về hoạt động gần đây của Triều Tiên, đồng thời bày tỏ ủng hộ mạnh mẽ các biện pháp trừng phạt chính trị, ngoại giao và kinh tế đối với Bình Nhưỡng mà Liên Hợp Quốc đã thông qua hồi tháng 9.

NATO cũng mong muốn các biện pháp này được đảm bảo triển khai đầy đủ và minh bạch. Tuy nhiên, người đứng đầu NATO cũng mong muốn giải quyết vấn đề thông qua các biện pháp hòa bình, không ủng hộ các biện pháp quân sự.

Hiện ông Stoltenberg đang ở Nhật Bản chuẩn bị gặp Thủ tướng Shinzo Abe và các quan chức quốc phòng nước này, trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera.

Chuyến thăm của Tổng Thư ký NATO diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên thực hiện hai vụ phóng thử tên lửa và hạt nhân hướng về vùng biển phía Bắc Nhật Bản trong vòng chưa đầy một tháng trong khi Thủ tướng Abe kêu gọi tiến hành các biện pháp cứng rắn nhằm vào quốc gia này. Hồi tháng 7, Thủ tướng Abe cũng đã gặp ông Stoltenberg tại Brussels, thống nhất tăng cường hợp tác quốc phòng song phương.

An Yên