Tuần qua, Hải quân Mỹ đã thể hiện quyết tâm tiếp tục duy trì sự hiện diện liên tục của mình ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương bằng việc tổ chức một cuộc tập trận lớn nhất với quân đội Nhật trong năm nay, theo Nikkei.

Cuộc diễn tập quân sự có tên Keen Sword sẽ “chứng tỏ cam kết mạnh mẽ của Hoa Kỳ và Nhật Bản đối với [việc duy trì] khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương cởi mở và tự do”, ông Karl Thomas, Đô đốc Hải quân Mỹ, nói với các phóng viên hôm thứ Bảy (3/11) trên tàu USS Ronald Reagan.

Mỹ-Nhật đã cử tổng cộng 57.000 thủy thủ và các quân nhân khác tham gia cuộc tập trận Keen Sword, tại vùng biển thuộc Philippines, số binh sỹ tham gia cuộc tập trận lần này nhiều hơn 11.000 người so với cuộc tập trận chung mà hai nước đồng minh tổ chức vào năm 2016.

“Vùng này (Biển Đông) là một khu vực rất, rất quan trọng đối với toàn thế giới”, ông Thomas nói. “Chúng tôi [cần] dựa vào thương mại và sự thịnh vượng của khu vực này. Chúng tôi đang ở đây để ổn định và duy trì ảnh hưởng của mình, đây là điều cần thiết”.

“Chúng tôi tập trận với Nhật Bản, với Phillipines hay với hải quân của các nước khác là để bảo vệ sự ổn định [trên thế giới]”, ông Thomas nói.

Một chiếc máy bay F/A-18 Hornet chuẩn bị cất cánh trên tàu sân bay USS Ronald Reagan trong cuộc tập trận Keen Sword. (Ảnh: Mitsuru Obe)

Thời gian qua Trung Quốc đã hoàn thành việc xây dựng các đảo nhân tạo trên Biển Đông, một trong những tuyến đường thương mại nhộn nhịp nhất thế giới, và triển khai các tên lửa đối hạm và đối không ở đó. Theo Nikkei, những động thái này khiến thế giới lo ngại việc quân sự hóa Biển Đông của Trung Quốc liệu để bảo vệ chính mình hay cho các mục tiêu bá chủ.

Cuộc tập trận quân sự Keen Sword sẽ kéo dài 10 ngày, bắt đầu khởi động từ thứ Hai vừa qua, chính thức diễn ra vào ngày thứ Bảy (3/11) tại vùng biển Philippines, bao gồm các bài tập trên mặt đất, trên biển và không trung.

“Chúng tôi mang tới cuộc tập trận này nhiều khí tài dùng cho tác chiến trên không”, ông Thomas tiết lộ. “Hàng ngày, chúng tôi cho cất và hạ cánh nhiều, nhiều máy bay chiến đấu. Đó là khả năng mà [tàu sân bay] Ronald Reagan có thể thực hiện được, nó có thể mang máy bay tới bất cứ đâu”.

Tham gia tập trận cùng với Mỹ và Nhật còn có sự hiện diện lần đầu tiên của lực lượng quân đội Canada. Ông Thomas nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ cố gắng duy trì quan hệ tốt giữa các đồng minh để cùng nhau đối đầu với bất kỳ thách thức nào.

Viễn Triết