Ngày 12/12, các máy bay tiêm kích F-15 của Nhật Bản đã tiến hành tập trận cùng với các máy bay ném bom B1-B, máy bay tàng hình F-35 và máy bay chiến đấu đa nhiệm F-18 của Mỹ ở khu vực phía Nam Bán đảo Triều Tiên.

Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản (ASDF) đưa ra thông báo trên ngày 12/12. Đây là cuộc diễn tập có quy mô lớn nhất giữa 2 nước nhằm mục đích gây sức ép đối với Triều Tiên, sau các vụ thử tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng, theo Reuters.

Không quân Mỹ đã điều 2 máy bay ném bom B-1B Lancer từ căn cứ không quân Andersen trên vùng lãnh thổ Guam của Mỹ tham gia cuộc tập trận cùng với 6 máy bay F-35, 4 máy bay F-18 và một máy bay tiếp nhiên liệu từ các căn cứ Mỹ đặt tại Nhật Bản.

my nhat ban tien hanh tap tran tren khong gan ban dao trieu tien

my nhat ban tien hanh tap tran tren khong gan ban dao trieu tien
Lực lượng chiến đấu cơ tham gia buổi tập trận Mỹ – Nhật hôm 12/12.

ASDF cũng đã điều 4 máy bay tiêm kích F-15 cùng một máy bay tuần tra để tham gia cuộc tập trận này.

my nhat ban tien hanh tap tran tren khong gan ban dao trieu tien
4 máy bay tiêm kích F-15 của Nhật Bản tham gia cuộc tập trận chung. (Ảnh: Reuters)

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, các nhà ngoại giao đã đề xuất thiết lập cơ chế tạo điều kiện đối thoại 4 bên, gồm 2 miền Triều Tiên, Trung Quốc và Mỹ, để giải quyết mối đe dọa hạt nhân từ Bình Nhưỡng.

Đề xuất này xuất hiện khi Bắc Kinh và Seoul tìm cách nối lại các kênh liên lạc nhân chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in diễn ra ngày 13/12, trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Các chuyên gia nhận định Bán đảo Triều Tiên đang ở trong “giai đoạn nguy hiểm”. Trung Quốc và Hàn Quốc, hai quốc gia có chung lợi ích trong việc ngăn chặn xung đột khu vực, cần phối hợp xây dựng một mặt trận thống nhất.

An Yên