Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm thứ Ba (21/5) đã nhấn mạnh sự cần thiết của các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên sau khi một quan chức hàng đầu của Bình Nhưỡng đề nghị trả lại cho họ con tàu mà Mỹ bắt giữ vì vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc (LHQ), theo Yonhap.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vẫn nói rằng Washington sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán hạt nhân với Triều Tiên, vốn đã gặp bế tắc kể từ sau hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un kết thúc mà không đạt được thỏa thuận tại Hà Nội vào tháng Hai.

“Như Tổng thống Trump đã nói, ông tin rằng Chủ tịch Kim sẽ thực hiện cam kết phi hạt nhân hóa và Hoa Kỳ vẫn sẵn sàng đàm phán ngoại giao với Triều Tiên để đạt được tiến bộ hơn nữa trong tiến trình thực hiện mục tiêu đó”, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ trả lời câu hỏi của Yonhap.

“Theo quan điểm của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, các lệnh trừng phạt quốc tế vẫn được áp dụng và sẽ được thực thi bởi tất cả các thành viên Liên Hợp Quốc”, người phát ngôn nói thêm.

Trong một cuộc họp báo tại trụ sở chính của LHQ ở New York, Kim Song, đại diện thường trực của Triều Tiên tại cơ quan này, đã kêu gọi Washington nhanh chóng trả lại tàu chở hàng Wise Honest cho Triều Tiên, và gọi vụ bắt giữ con tàu này của Mỹ là một hành động “bất hợp pháp và thái quá”.

Ông Kim Song cũng cho biết Bình Nhưỡng sẽ “theo dõi sát sao mọi động thái” của Mỹ trong khi nhấn mạnh rằng Washington nên nghĩ về hậu quả mà vụ bắt giữ có thể gây ra đối với “những diễn biến trong tương lai”.

Kim Song, đại diện thường trực của Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc, phát biểu trong cuộc họp báo tại trụ sở chính của Hoa Kỳ ở New York vào ngày 21 tháng 5 năm 2019. (Ảnh: Yonhap)

Vào ngày 9/5, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ thông báo họ đã bắt giữ tàu Wise Honest, trọng tải 17.061 tấn, của Bắc Hàn vì nghi ngờ con tàu này vi phạm luật của Hoa Kỳ và các lệnh trừng phạt quốc tế của LHQ. Đây là vụ bắt giữ trực tiếp tàu Triều Tiên lần đầu tiên của chính quyền Mỹ.

Vào tháng Tư năm ngoái, chính quyền Indonesia cũng đã chặn và bắt giữ con tàu này, sau đó bàn giao cho Mỹ.

Washington tuyên bố rằng Wise Honest đã được Bình Nhưỡng sử dụng để vận chuyển than bất hợp pháp từ Triều Tiên để bán ra bên ngoài và chuyên trở máy móc cỡ lớn cho chính quyền Kim Jong Un, trong khi vi phạm một đạo luật của Mỹ do các khoản thanh toán cho bảo trì, mua sắm thiết bị và nâng cấp con tàu này được thực hiện bằng đô la Mỹ thông qua các ngân hàng Hoa Kỳ.

Các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo LHQ cấm Bắc Hàn xuất khẩu than và các hàng hóa khác. Một đạo luật trừng phạt Bình Nhưỡng ban hành năm 2016 của Hoa Kỳ nghiêm cấm các thực thể hoặc cá nhân ở Triều Tiên sử dụng hệ thống tài chính của Mỹ.

Kha Đạt

Từ Khóa: