Theo BBC, tòa nhà của Quốc Hội Mỹ đặt tại Capitol Hill đang diễn ra một cuộc biểu tình ngồi. Các thành viên đảng Dân chủ kéo ra chiếm “phòng họp quốc hội” nhằm yêu cầu thông qua luật tăng cường kiểm soát súng ống sau vụ thảm sát Orlando hôm 12/6 vừa qua.

Hàng loạt nghị sĩ đảng Dân Chủ bỏ ghế ngồi và ngồi lỳ xuống sàn nhà của phòng họp Hạ Viện trong phiên họp hôm thứ Tư (22/6) và dọa sẽ không chấm dứt biểu tình chừng nào dự luật mà họ yêu cầu chưa được đưa ra thảo luận.

Ông John Lewis, người khởi xướng cuộc biểu tình đã thúc giục các đồng sự đừng bỏ cuộc.

Chúng ta đã im lặng quá lâu rồi. Có những thời điểm mà bạn phải cất tiếng nói, phải gây ra một chút tiếng vang, phải bước lên phía trước một chút. Bây giờ là thời điểm đó. Bây giờ là lúc để vào cuộc. Thời điểm hành động chính là lúc này. Chúng ta sẽ không im lặng nữa”, báo USA Today dẫn lời ông Lewis phát biểu tại Hạ Viện Mỹ hôm thứ Tư (22/6).

Ảnh Twitter: Earl Blumeanauer
(Ảnh Twitter: Earl Blumeanauer)
Ảnh: Twitter/Kathy Castor
(Ảnh: Twitter/Kathy Castor)
Ảnh Twitter/Luis V Gutierrez
(Ảnh Twitter/Luis V Gutierrez)

Các nghị sĩ Đảng Dân Chủ từ lâu vẫn luôn muốn thông qua các điều luật kiểm soát việc sở hữu vũ khí và coi đây là giải pháp chính để chấm dứt vấn nạn “thảm sát” đang ngày càng nhức nhối trong xã hội Hoa Kỳ. Tuy nhiên, các nỗ lực của họ luôn bị chặn lại bởi Quốc hội có đa số là các nghị sĩ đảng Cộng Hòa đối lập.

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan, người thuộc đảng Cộng Hòa nói với CNN rằng ông ta sẽ không tiến hành một phiên bỏ phiếu về kiểm soát súng ống ở Hạ Viện theo như yêu cầu trên vì dự thảo luật này đã bị bác bỏ bởi Thượng Viện vào tuần trước.

Việc này là một sự phô diễn công khai”, ông Ryan nói về việc biểu tình chiếm quốc hội của các nghị sĩ đảng đối lập. “Hành động này không phải là đang cố gắng để tìm giải pháp cho một vấn đề. Họ là đang cố gắng để thu hút chú ý”.

Họ cũng biết là chúng tôi sẽ không đưa ra thảo luận một dự thảo dùng để cướp đi quyền hiến định của một người Mỹ mà không thông qua các thủ tục hợp pháp”, ông Ryan cho biết. Tu Chính Án 2 trong Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định quyền được mang vũ khí của người dân.

Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Obama đã viết những lời cổ vũ cuộc biểu tình của những thành viên cùng đảng: “Chúng ta nhiều hơn những giây phút tưởng niệm im lặng. Chúng ta cần hành động. Và đó là điều đang diễn ra tại Hạ Viện vào lúc này”. Ông Obama còn sử dụng hastag NoBillNoBreak (Không có dự luật thì không dừng lại), là khẩu hiệu mà các đảng viên Dân Chủ đang hô vang trong tòa nhà quốc hội.

Tổng thống Mỹ Obama viết lời ủng hộ biểu tình ngồi trên Twitter
Tổng thống Mỹ Obama viết lời ủng hộ biểu tình ngồi trên Twitter.
Phó tổng thống Mỹ Joe Biden viết trên twitter ủng hộ cuộc biểu tình của các dân biểu đảng Dân Chủ
Phó tổng thống Mỹ Joe Biden viết trên twitter ủng hộ cuộc biểu tình của các dân biểu đảng Dân Chủ.

Dân biển đảng Dân Chủ muốn Hạ viện phải tiến hành một phiên bỏ phiếu về vấn đề súng ống trước cuối tuần này, nếu không, họ sẽ không chấm dứt biểu tình.

Tổng thống Obama nằm trong số những người thúc ép Quốc hội thông qua luật tăng cường kiểm soát vũ khí chặt chẽ hơn sau vụ xả súng khiến 49 người thiệt mạng tại thành phố Orlando bang Florida. Tuần trước, một dự luật như vậy đã bị Thượng Viện, nơi các nghị sĩ Cộng Hòa chiếm đa số bác bỏ. Ông Obama đã tức giận chỉ trích hành động này.

Chúng ta sẽ chiếm phòng họp này” ông John Larson, dân biểu bang Connecticut tuyên bố. Bang này từng xảy ra cuộc thảm sát bằng súng năm 2012, 20 trẻ em và 6 người trưởng thành tại một trường tiểu học đã thiệt mạng.

Minh Trí