Trang tin Quartz ngày 16/9 đã tiết lộ thông tin về nỗ lực của giới chức Mỹ trong việc chống lại hoạt động buôn lậu các sản phẩm công nghệ cao từ Mỹ sang Trung Quốc.

Ngày 21/8, các đặc vụ liên bang Mỹ đã bắt giữ Pengyi Li, một người đàn ông Trung Quốc 33 tuổi tại sân bay Quốc tế Honolulu. Li bị cáo buộc thực hiện hành vi môi giới vận chuyển trái phép các linh kiện điện tử thuộc diện hạn chế xuất khẩu của Mỹ, và tìm cách mang đến Hồng Kông.

Vụ bắt giữ Li là kết quả của cuộc điều tra kéo dài hai năm chống hoạt động buôn lậu từ Mỹ sang Trung Quốc. Các sản phẩm bị các tay buôn nhắm tới là các linh kiện tàu vũ trụ và tên lửa thuộc diện bí mật quốc gia, theo nội dung đơn khiếu nại hình sự mà Quartz thu thập được.

Theo Quartz, nhiều hành vi ăn cắp công nghệ Mỹ của các công ty Trung Quốc là do Bắc Kinh hậu thuẫn. Đây là một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến Tổng thống Donald Trump khởi xướng cuộc chiến thương mại chống lại Trung Quốc. 

Theo đơn khiếu nại, đối tượng chính của cuộc điều tra không phải là Li – kẻ môi giới, mà là “Nhân vật số 1” điều hành một công ty tại Hồng Kông và thông thuộc luật lệ xuất khẩu Hoa Kỳ. Dịch vụ trò chuyện trực tuyến của người này bị giám sát bởi các điều tra viên theo phê duyệt của thẩm phán liên bang Mỹ. Sau khi thanh tra bưu chính Mỹ tịch thu lô hàng đầu tiên gồm các linh kiện mua bán trái phép, “Nhân vật số 1” đã cảnh giác và tránh được bẫy tài phán của Mỹ.

Đơn kiện Li cũng đề cập đến một công ty Mỹ có khả năng là đồng phạm. Công ty Mỹ này đã bán cho “Nhân vật số 1” các vi mạch chịu được môi trường bức xạ cao như ngoài vũ trụ. Hóa đơn giao nhận hàng hóa cho thấy các bên hiểu rõ hành vi phạm pháp của mình và lộ trình vận chuyển hàng hóa trái phép từ Mỹ sang Hồng Kông.

Truy lùng những kẻ buôn lậu

Quartz đã xem xét 9 vụ truy tố mà Bộ Tư pháp Mỹ sử dụng để buộc tội các hoạt động buôn lậu thiết bị hàng không vũ trụ trong hàng chục năm qua.

Các trường hợp hầu như có cùng một mô típ: Mật vụ Mỹ sẽ vào vai kẻ môi giới biến chất, dàn cảnh và bắt giữ người mua – thường giữ vai trò môi giới trung gian cho người dùng ở Trung Quốc. Bo Cai và Wentong Cai đã gặp các mật vụ cung cấp mặt hàng cảm biến ở New Mexico năm 2013. Năm 2014, See Kee Chin bị bắt ở Seattle khi đang cố tuồn hàng buôn lậu gồm các thiết bị đo đạc gia tốc gắn mác đồ chơi trẻ em. Năm 2016, William Ali, quốc tịch Fiji, cũng bị bắt tại Seattle khi đang tìm cách bán các máy đo gia tốc phi pháp cho người mua Trung Quốc.

“Mục tiêu hàng đầu của chúng tôi là nhằm ngăn không cho các công nghệ này rời khỏi Hoa Kỳ và rơi vào tay kẻ xấu,” Todd Greenberg, trợ lý luật sư Hoa Kỳ đã khởi tố nhiều vụ vi phạm xuất khẩu, nói với Quartz.

Trung Quốc săn lùng công nghệ chuẩn xác cao

Theo Quartz, ngành công nghiệp vũ trụ non trẻ của Trung Quốc còn thua kém Hoa Kỳ trong rất nhiều lĩnh vực. Nước này hiện vẫn còn tận dụng vệ tinh thương mại của Boeing để liên lạc với các căn cứ quân sự mà họ chiếm đóng ở Biển Đông.

Đa số phần cứng sử dụng trong ngành công nghiệp vũ trụ quốc gia đều do doanh nghiệp nhà nước liên kết với quân đội sản xuất. Công nghệ tên lửa được Bắc Kinh xem là nòng cốt trong tham vọng cân bằng lực lượng vũ trang với Mỹ, đây có thể là nguyên nhân chính cho cuộc săn lùng của Bắc Kinh đối với công nghệ hàng không vũ trụ và thiết bị viễn thám của Hoa Kỳ, theo nhận định của Quartz.

videoinfo__video3.dkn.tv||621256206__

Ad will display in 09 seconds