Trong phiên họp tại Hội đồng Bảo an ngày 4/9, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cáo buộc, Nga và Trung Quốc đang cản trở việc giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

"Nga và Trung Quốc tiếp tục tạo ra những vấn đề cản trở, bao gồm cả công việc của Ủy ban 1718 (về việc tuân thủ các biện pháp trừng phạt chống lại CHDCND Triều Tiên)", bà Haley nói.

Đại sứ cũng nhấn mạnh, Mỹ và Hàn Quốc vẫn đang trao đổi về các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng và sẽ tiếp tục tham vấn trong vấn đề phi hạt nhân hóa.

Trước đó, Đặc phái viên Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia đã phủ quyết báo cáo của Ủy ban 1718 vì bất đồng về nội dung và lo ngại nhiều thông tin trong bản báo cáo đã bị rò rỉ trước khi nó chính thức được công bố.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều (12/6), Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong-un đã ký “một cam kết không thể lay chuyển về việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên”. Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng cũng xác nhận việc phi hạt nhân hóa “một cách khoa học” sẽ rất mất thời gian.

Chuyên gia hàng đầu về Triều Tiên và vũ khí hạt nhân thuộc Trung tâm Hợp tác – An ninh Thế giới, Đại học Stanford, Siegfried Hecker nhận định, quá trình phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên có thể kéo dài đến 15 năm.

Để chấm dứt quá trình phát triển vũ khí hạt nhân, Bình Nhưỡng sẽ phải bàn giao toàn bộ các máy tính, chất nổ, thiết bị kích nổ, máy móc, cơ sở lắp ráp, các bãi thử hạt nhân cùng các trang thiết bị và cơ sở khác dùng để thiết kế, chế tạo và thử các đầu đạn hạt nhân.

Các loại vũ khí hạt nhân có thể phóng đi theo nhiều cách khác nhau, tuy nhiên, mối bận tâm lớn nhất của Mỹ là về năng lực phóng các đầu đạn hạt nhân gắn trên các tên lửa tầm trung và tầm xa. Theo đó, Triều Tiên sẽ phải từ bỏ tất cả hệ thống phóng như thỏa thuận đã ký kết.

Tổng Hợp