Chính quyền Moscow và Washington đã thỏa thuận xong thời gian và địa điểm diễn ra cuộc gặp giữa lãnh đạo 2 nước.

Trợ lý tổng thống Nga Yuri Ushakov tiết lộ: “Vấn đề này đã được 2 bên thảo luận khá lâu qua các kênh kín. Tôi chỉ có thể nói rằng thỏa thuận về tiến trình cuộc gặp thượng đỉnh, cũng như thời gian và địa điểm đã đạt được. Chúng tôi cùng các đồng nghiệp Mỹ sẽ thông báo về điều này vào ngày 28/6”.

Ông Ushakov cũng xác nhận cuộc gặp sẽ diễn ra ở một nước thứ ba.

Hôm 24/6, tờ Kronen Zeitung của Áo đã thông báo Vienna có thể là địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Nga. Tuy nhiên, ấn phẩm Politico sau đó trích dẫn các nguồn thạo tin cho biết cuộc gặp có khả năng diễn ra ở Helsinki (Phần Lan).

Hiện cả Mỹ và Nga chưa đưa ra bình luận nào về thông tin này.

Hai nhà lãnh đạo có khả năng gặp gỡ vào buổi trưa và tổ chức cuộc hội đàm riêng, sau đó là cuộc họp báo chung, cố vấn chính sách đối ngoại Yury Ushakov nói với RIA Novosti.

Cố vấn Ushakov gọi việc các tổng thống Mỹ và Nga cùng ngồi lại là “sự kiện quốc tế chính của mùa hè này”. Đây cũng là sự kiện quan trọng nhất đối với 2 cường quốc cũng như cộng đồng quốc tế.

Thông tin về cuộc gặp Mỹ – Nga đã xuất hiện từ giữa tháng này khi ông Trump bày tỏ nguyện vọng gặp người đồng cấp sớm. Trước đó, lãnh đạo 2 nước đã đích thân gặp nhau 2 lần.

Vào tháng 7/2017 tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Hamburg (Đức), 2 bên đã hội đàm về các vấn đề song phương, các cuộc khủng hoảng Syria và Ukraine.

Đến tháng 11 năm ngoái, cả 2 lại có cơ hội gặp nhau tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương APEC diễn ra tại Đà Nẵng. Trong cuộc gặp riêng, 2 tổng thống đã thông qua một tuyên bố chung về Syria.

Hồng Hạnh