Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis để ngỏ khả năng đối thoại lần đầu tiên kể từ năm 2015 giữa các quan chức quốc phòng hàng đầu của Mỹ và Nga, một động thái sẽ củng cố mối quan hệ Washington – Moscow.

Reuters dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết, thông tin trên được đưa ra sau cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga tại Helsinki (Phần Lan) ngày 16/7. Trong đó, 2 nhà lãnh đạo tìm cách chấm dứt nhiều năm căng thẳng trong mối quan hệ song phương.

Các cuộc thảo luận dự kiến giữa ông Mattis và người đồng cấp Nga Sergei Shoigu sẽ là một bước tiến mới trong quá trình đẩy mạnh các cuộc đàm phán chính trị cấp cao giữa 2 cường quốc hạt nhân.

Theo 2 quan chức cấp cao Mỹ, người đứng đầu Lầu Năm Góc để ngỏ khả năng đối thoại với ông Sergei. Tuy nhiên, hiện chưa rõ ông Mattis sẽ đối thoại trực tiếp hay qua điện thoại với ông Shoigu.

Bộ Quốc phòng Mỹ từ chối đưa ra bình luận, đồng thời cho biết chưa nhận được lời mời đối thoại nào từ Moscow. Hơn nữa, chưa có kế hoạch nào được xúc tiến nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp.

Ông Mattis là quan chức công khai chỉ trích Moscow, đặt Nga và Trung Quốc vào trung tâm Chiến lược Quốc phòng Quốc gia Mỹ năm 2017. Nhưng, ông cũng không phản đối việc tiến hành đối thoại với 2 nước này.

Tháng trước, Bộ trưởng Mattis đã tới Trung Quốc hội đàm với các quan chức cấp cao, trong đó có lãnh đạo nước này. Ông bày tỏ sự quan ngại với các hoạt động quân sự của Trung Quốc, bên cạnh việc khẳng định tìm cách xây dựng quan hệ giữa 2 bên.

Từ năm 2015, các cuộc đối thoại quân sự cấp cao nhất đã được tiến hành giữa Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford và Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov.

Thu Hương

Từ Khóa: