Sáng nay 24/3 (giờ Việt Nam), Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược một số sự kiện chính diễn ra đêm qua:

Mỹ siết chặt thị thực trên toàn thế giới

Ngoại trưởng Rex Tillerson đã chỉ đạo các đại sứ quán trên toàn thế giới xác định các nhóm nhất định cần được kiểm tra kỹ lưỡng khi họ xin thị thực (visa) vào Mỹ, theo báo cáo của Reuters đêm qua.

Các nhóm này sẽ khác nhau đối với từng quốc gia, theo các nguồn tin có hiểu biết về chỉ thị của Ngoại trưởng Mỹ.

Ông Tillerson cũng ra lệnh tiến hành “kiểm tra bắt buộc qua mạng xã hội” đối với tất cả những người từng có mặt ở vùng lãnh thổ do Nhà nước Hồi giáo kiểm soát.

mỹ
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (trái) và Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Getty)

Mỹ hoãn bỏ phiếu về ObamaCare

Hôm 23/3, các lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ tạm hoãn cuộc bỏ phiếu trong Hạ viện về kế hoạch thay thế chương trình bảo hiểm sức khỏe ObamaCare, theo Fox News. Quyết định này được đưa ra sau khi các nỗ lực vận động khả năng không đem lại đủ số phiếu cần thiết để bãi bỏ di sản của cựu Tổng thống Obama.

Tuy nhiên, các quan chức Nhà Trắng và Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan nói với các Đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện rằng họ đã kết thúc các cuộc đàm phán và Tổng thống Trump muốn tiến hành cuộc bỏ phiếu vào ngày 24/3, theo CNN.

Cựu nghị sĩ Nga bị ám sát

Một cựu nghị sĩ Nga mang tên Denis Voronenkov đã tử vong sau khi bị nã súng nhiều lần trên một tuyến phố đông đúc ở thành phố Kiev hôm 23/3 (giờ địa phương), theo Kyiv Post của Ukraine. Ông Voronenkov chạy trốn khỏi Nga vào tháng 10 năm ngoái sau khi chỉ trích chính quyền của Tổng thống Vladimir Putin.

Tờ Guardian cho biết Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko khẳng định vụ ám sát là “hành động khủng bố” từ Nga. Trong khi đó, người phát ngôn của Tổng thống Putin nói rằng cáo buộc này hoàn toàn ‘vô lý’. (Xem tiếp)

ám sát
Ông Denis Voronenkov và vợ, Maria Maksakova (Ảnh: Alamy)

Kẻ tấn công London được xác định danh tính

Cảnh sát Anh Quốc xác nhận một người đàn ông mang tên Khalid Masood là kẻ tấn công ở Westminster, thủ đô London, theo BBC. Masood, 52 tuổi, sinh ra ở hạt Kent, từng bị Cơ quan tình báo Anh Quốc MI5 điều tra về chủ nghĩa cực đoan bạo lực, theo Metro.co.uk. Tên này đã tử vong sau khi bị cảnh sát bắn hạ.

Nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng đã tuyên bố đứng sau vụ tấn công, BBC cho biết.

london
Khalid Masood, thủ phạm của vụ tấn công tại London ngày 22/3/2017 (Ảnh: PA)

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: