Mỹ có thể dỡ bỏ gói trừng phạt nặng nề lên Nga trong trường hợp Moscow cho phép kiểm tra các cơ sở hóa chất, trợ lý Ngoại trưởng Manisha Singh cho biết.  

“Chúng tôi đã để Nga hiểu rằng họ sẽ không phải nhận trừng phạt nếu cho phép các cuộc kiểm tra theo quy định của luật pháp Mỹ, và nếu chúng tôi đảm bảo được rằng mọi thứ đều được kiểm tra và chất độc thần kinh sẽ không được sử dụng với công dân của họ nữa. Đến nay, họ đã không làm như vậy. Do đó, chúng tôi sẽ chờ đợi đến tháng 11 – thời điểm để gói trừng phạt rất nghiêm khắc có hiệu lực”, bà Singh nói trong cuộc điều trần của Hạ viện Mỹ.

Để tránh bị trừng phạt, Moscow phải thực hiện một số điều kiện và được các nhà lập pháp Mỹ xác nhận hoàn thành.

Điều kiện đầu tiên là Nga phải để Mỹ thấy rằng họ đang và sẽ không sử dụng vũ khí hóa học và sinh học trong tương lai, không vi phạm luật pháp quốc tế cũng như chống lại công dân của mình.

“Ngoài ra, Nga phải chuẩn bị cho các cuộc kiểm tra tại chỗ bởi các quan viên sát Liên Hợp Quốc hoặc các nhà quan sát độc lập được quốc tế công nhận”, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh.

Các lệnh trừng phạt Nga được Mỹ đưa áp đặt xuất phát từ vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal. Theo đó, Washington căn cứ vào điều luật năm 1991 về kiểm soát vũ khí hóa học, sinh học và phòng ngừa chiến tranh.

Gói trừng phạt đầu tiên đã có hiệu lực từ ngày 27/8. Cụ thể, Moscow bị cấm nhận mọi sự trợ giúp từ phía Washington, chỉ trừ viện trợ nhân đạo khẩn cấp, mặt hàng thực phẩm và hàng hóa nông nghiệp.

Ngoài ra, Mỹ ngừng cấp giấy phép xuất khẩu vũ khí và các sản phẩm sử dụng kép cho các công ty quốc doanh Nga, ngoại trừ mặt hàng phục vụ hợp tác trong lĩnh vực vũ trụ và đảm bảo an toàn cho các chuyến bay dân dụng. Các cơ quan của Mỹ cũng sẽ từ chối cho vay.

Gói trừng phạt thứ hai liên quan đến việc cho các pháp nhân Nga vay, và xuất nhập khẩu hàng hóa, sẽ có hiệu lực vào tháng 11 tới.

Hồng Hạnh (Tổng hợp)