Đó là nhận định của ông Jim Hanson, Chủ tịch Nhóm Nghiên cứu An ninh, từng phục vụ trong Lực lượng đặc nhiệm Quân đội Mỹ, đăng trên Fox News hôm 11/5.

Cuộc tấn công tên lửa của Iran từ Syria nhằm chống lại các lực lượng Israel tại Cao nguyên Golan hôm 10/5 không thành công. Điều này cho thấy Iran vẫn quyết tâm xóa sạch Israel khỏi bản đồ, gây rắc rối trên khắp Trung Đông.

Tên lửa phóng đi từ Damascus sau khi Israel tung đòn trả đũa, với cáo buộc cho rằng Iran tấn công trước. (Ảnh: Reuters)

Ông Hanson cho rằng sự ủng hộ của Iran đối với nhà độc tài Bashar Assad của Syria và các nhóm khủng bố Hồi giáo cực đoan, vẫn được duy trì mạnh mẽ, với máy bay chiến đấu, vũ khí và tiền mặt.

Iran có thể quyết định tiếp tục cuộc đua chế tạo bom nguyên tử của mình ngay bây giờ, khi mà Tổng thống Trump quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, nhằm ngăn chặn Iran trở thành một cường quốc hạt nhân.

Tất cả những điều này xảy ra là bởi vì những giáo sỹ hồi giáo cực đoan cai trị Iran, với tư tưởng chống Mỹ, không có dấu hiệu thay đổi hành vi nguy hiểm và phá hoại của họ. Theo ông Hanson, chừng nào những giáo sỹ cực đoan này còn cai trị Iran, với quyền lực không kiểm soát được, Iran sẽ vẫn là một mối đe dọa đối với thế giới.

Ông Hanson nhận thấy cách tốt nhất để ngăn chặn Iran khỏi hành động như một quốc gia hiếu chiến, ngoài vòng pháp luật, là cần phải ủng hộ những nỗ lực của người dân Iran, thiết lập một nền dân chủ ở đất nước họ.

Trong một cuộc bầu cử tự do và công bằng, những cơ hội là rất nhiều để người dân Iran thay thế chính phủ cực đoan của họ bằng một chính phủ ôn hòa hơn, ít thân thiện hơn với những kẻ khủng bố, ít quan tâm đến hạt nhân hơn, và quan tâm nhiều hơn đến việc hòa hợp với Mỹ và Israel.

Sự tham nhũng tràn lan của những giáo sỹ hồi giáo và những kẻ sát nhân của họ, kết hợp với hàng tỷ đô la mà họ đã chi cho khủng bố, phát triển hạt nhân và tên lửa, đã khiến Iran hủy hoại nền kinh tế. Chính sách cực đoan ở trong nước, hạn chế mạnh mẽ quyền con người, đặc biệt là nô dịch hóa phụ nữ, đã tạo ra sự phản đối mạnh mẽ ở trong nước đối với sự cai trị của họ.

Chừng nào càng sớm người dân Iran có thể bỏ phiếu bầu cho những người lãnh đạo từ chối các chính sách của các giáo sỹ hồi giáo, thì càng tốt cho cả người dân Iran và người dân thế giới, ông Hanson nhận xét.

Mỹ nên cam kết đoàn kết với người dân Iran. Tổng thống Trump đã nói chuyện trực tiếp với người dân Iran về những thiệt hại mà những giáo sỹ hồi giáo đã gây ra đối với đất nước vĩ đại của họ khi ông Trump tuyên bố hôm 8/5 rằng Mỹ đang rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

“Cuối cùng, tôi muốn gửi một thông điệp đến những người dân Iran đau khổ trong một thời gian dài rằng: Người dân Mỹ đứng về phía các bạn; Đã gần 40 năm kể từ khi chế độ độc tài này chiếm đoạt quyền lực, bắt một dân tộc đáng tự hào làm con tin. Đáng buồn, hầu hết 80 triệu người dân Iran đều không biết bao giờ biết một nước Iran, thịnh vượng trong hòa bình với các nước láng giềng, và nhận được sự ngưỡng mộ của thế giới”, ông Trump nói.

“Nhưng tương lai của Iran thuộc về người dân, những người kế thừa xứng đáng với một nền văn hóa phong phú, và một vùng đất cổ xưa. Họ xứng đáng có được một đất nước thực thi công lý cho các mơ ước của họ, tôn vinh lịch sử của họ, và tôn kính Đức Chúa Trời”, ông Trump khẳng định.

Theo ông Hanson, một mô hình làm thế nào để thể hiện tình đoàn kết với người dân Iran,chính là quá trình sụp đổ của Liên bang Xô Viết, một trong những chiến thắng lớn nhất cho sự tự do trong thời hiện đại, mà không có bạo lực, trong đó những người có công lớn nhất là Tổng thống Ronald Reagan, Thủ tướng Anh Margaret Thatcher, Giáo hoàng John Paul II và Lãnh đạo Phong trào Đoàn kết Ba Lan Lech Walesa .

Ông Walesa đã lãnh đạo cuộc chiến chống lại chính quyền Xô Viết, tạo ra ‘lỗ hổng’ đầu tiên trong ‘bức màn sắt’, chia cắt và bắt hàng trăm triệu người làm nô lệ. Phong trào đoàn kết Ba Lan được khởi xướng bởi công đoàn những người lao động bến tàu, bắt đầu cuộc đấu tranh của mình khi kêu gọi cải cách kinh tế.

Ông Hanson cho rằng Iran cần có một phong trào tương tự, dựa trên việc cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân, và chấm dứt sự áp bức của chính quyền độc tài.

Cuộc cách mạng xanh của Iran năm 2009 đã nổ ra trong cuộc bầu cử tổng thống gian lận, nhưng những bất bình chống lại chính quyền phi dân chủ độc tài là rộng lớn hơn rất nhiều so với cuộc bầu cử tổng thống.

Bây giờ người dân Iran đã nhận thấy một khoản tiền khổng lồ, với hàng tỷ đô la tiền mặt từ thỏa thuận Iran, đã chui vào các tài khoản ngân hàng của các nhà lãnh đạo tham nhũng, và những kẻ khủng bố. Đồng thời nền kinh tế Iran đang sụp đổ, và những người dân thường chỉ có thể vừa đủ nuôi sống gia đình mình.

Ông Hanson kêu gọi thế giới tự do nên cùng nhau tham gia, ủng hộ người dân Iran có được quyền tự quyết định thực sự, và có được một cơ hội điều hành đất nước mình.

Thông thường, các giáo sỹ hồi giáo cực đoan và những kẻ trung thành sẽ chống lại mãnh liệt những nỗ lực này, cũng giống như Liên Xô trước đây. Nhưng cuối cùng, sự Đoàn kết sẽ thắng thế, ông Hanson khẳng định.

Theo ông Hanson, Mỹ không muốn bị lôi kéo vào cuộc xung đột quân sự với Iran. Thay vào đó, nếu Mỹ ủng hộ người dân Iran, những người yêu tự do trong cuộc đấu tranh của họ cho một nền dân chủ, Mỹ có thể tránh được chiến tranh, nhưng giúp cho những lực lượng dân chủ có được sự hỗ trợ mà họ cần, để thoát khỏi gông cùm của chính quyền độc tài, đang đàn áp người dân.

Một nước Iran tự do và thịnh vượng, không còn khuynh hướng tàn phá và sát hại, sẽ là một điều may mắn cho cả khu vực và thế giới. Vì vậy, mọi người hãy góp tiếng nói của mình để đoàn kết với những người dân Iran, đã rủi ro mạng sống của họ để hàng ngày biểu tình cho một nước Iran tự do, ông Hanson kêu gọi.

Thanh Hiền