Theo trang tin NDTV, hôm Chủ nhật (20/9), Ngoại trưởng Mỹ trong cuộc gặp với người đồng cấp Đức cho biết chính quyền Tổng thống Barack Obama sẽ nâng hạn ngạch nhận người tị nạn. Theo đó, Mỹ sẽ nhận thêm 15.000 người tị nạn vào năm sau, tức là 85.000 người vào năm 2016 và sẽ tăng lên 100.000 người trong năm 2017, trong bối cảnh châu Âu vẫn đang chật vật tìm cách đối phó với dòng người di dân lớn nhất từ Thế chiến thứ II.

Phát biểu tại Berlin vào ngày hôm qua, Ngoại trưởng John Kerry gọi quyết định của Mỹ là một “bước phù hợp với truyền thống tốt đẹp nhất của Mỹ như một vùng đất của cơ hội thứ hai và ánh sáng hy vọng.”

Quan ngại an ninh từ sau vụ khủng bố 11/9 và việc thiếu nguồn vốn từ Quốc hội để mở rộng hoạt động kiểm tra tiểu sử của người tị nạn là lý do khiến Mỹ chưa thể nhận thêm nhiều người hơn, Ngoại trưởng nói. Theo ông Kerry, “Chúng tôi đang làm những gì mà chúng tôi biết chúng tôi có thể thực hiện ngay lập tức.

Ông Kerry cũng cho biết Washington sẽ tìm cách đẩy giới hạn đó vượt quá 100.000 người trong những năm tới và nói rằng phần lớn những người trong số đó sẽ tới từ Syria.

Trước đó, Nhà Trắng thông báo cho phép 10.000 người tị nạn Syria tái định cư tại Mỹ trong vòng 12 tháng tới. Trong năm ngoái, Mỹ nhận tổng cộng 70.000 người tị nạn.

Loan báo được đưa ra trước một hội nghị khẩn cấp của các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu dự tính diễn ra vào ngày thứ Ba (22/9) để giải quyết vấn đề luồng di dân ồ ạt tràn vào khu vực này.

Sáng Chủ nhật (20/9), Áo cho hay 11.000 người di dân từ Hungary đã băng qua biên giới vào nước này trong vòng 24 giờ, tính đến nửa đêm thứ Bảy (19/9), và dự kiến khoảng 7.000 di dân nữa sẽ đến cửa khẩu chính Nickelsdorf, nằm về hướng đông của Vienna trong cùng ngày.

Đa số những người di dân đã trải qua một hành trình dài đầy gian khó, băng qua vùng Balkans, để vào Tây Âu. Các giới chức Croatia cho biết 21.000 di dân đã vượt biên vào Croatia trong bốn ngày qua.

Cùng lúc đó, tai nạn chết người vẫn tiếp tục xảy ra đối với những người tị nạn. Hôm qua, 13 người đã chết và 27 người vẫn còn đang mất tích khi chiếc thuyền chở họ bị lật trên biển Aegean, một vùng vịnh nối dài của Địa Trung Hải.

Hôm thứ Bảy (19/9), một chiếc thuyền chở người di dân khác cũng bị chìm trên biển Địa Trung Hải, không xa đảo Lesbos của Hy Lạp. Một bé gái 5 tuổi chết đuổi, 10 đến 13 người khác đang mất tích, theo báo New York Daily News.

Minh Trí tổng hợp