Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp nhiều trở ngại trong việc xây dựng bức tường biên giới. Các nhà lập pháp Mỹ trong tháng 3 đã giảm chi phí Tổng thống yêu cầu từ 25 tỷ USD xuống còn 1,6 tỷ USD cho an ninh biên giới và tường rào, theo Business Insider.

Hôm thứ Hai (9/4), Cục Biên giới và Hải Quan Hoa Kỳ (CPB) đã bắt đầu nâng cấp thay thế phần tường rào biên giới Mỹ-Mexico khu vực Santa Teresa.

Theo thông tin từ CPB, biên giới Santa Teresa là một khu vực đặc biệt đã chứng kiến nhiều vụ bắt giữ liên quan tới buôn lậu, ma túy trái phép. Trong năm tài chính 2017, các nhân viên tuần tra biên giới đã bắt giữ 25.193 người vượt biên bất hợp pháp, và tịch thu được hơn 15,5 tấn cần sa và 63,5 kg cocaine.

Hiện tại, một dải dài 20 dặm chạy dọc phía Nam New Mexico, gần với Santa Teresa đang được ngăn bởi những hàng rào cản xe thấp.

Vào tháng Giêng, CBP đã ký một hợp đồng xây dựng cho công ty xây dựng Barnard Construction có trụ sở tại Montana thay thế hàng rào cản xe hiện tại theo phương án thay thế là hàng rào dạng cột và có tấm cản trèo.

Bức tường biên giới Mexico
Bức tường biên giới Hoa Kỳ – Mexico khu vực Santa Teresa hiện tại đang được ngăn bởi các hàng rào thấp (Ảnh: Hải quan và bảo vệ biên giới vùng biên Hoa Kỳ/ Business Insider)

Bức tường biên giới Mexico

Hôm 9/4/2018: Một nhân viên tuần tra biên giới tại thời điểm bắt đầu chính thức cho việc xây dựng bức tường rào biên giới tại Santa Teresa, New Mexico (Ảnh: Reuters/Jose Luis Gonzalez)

Bức tường biên giới Mexico
Các nhân viên tuần tra biên giới theo dõi trong quá trình xây dựng hàng rào (Ảnh: Reuters/Jose Luis Gonzalez)

Bức tường biên giới Mexico

Hàng rào ngăn cản xe hiện tại ở Biên giới Hoa Kỳ – Mexico gần Santa Teresa, New Mexico (Ảnh: CPB)Bức tường biên giới Mexico

Việc xây dựng bức tường mới dự kiến mất khoảng 400 ngày và chi phí 73,3 triệu USD. Khoản chi trong năm 2017 của Bộ Tài chính An ninh quốc gia Hoa Kỳ. (Ảnh: CPB)Bức tường biên giới Mexico

Nguyên vật liệu xây dựng bức tường biên giới Hoa Kỳ – Mexico (Ảnh: CPB)Bức tường biên giới Mexico

Bức tường biên giới Mexico khu vực Santa Teresa sẽ cao khoảng 5m, trong đó có tấm chống leo có chiều cao gần 1m ở phía trên, có 6 trụ chống trong lòng đất và thêm 60cm bê tông phía dưới.

Bức tường biên giới Mexico
Phương án tường rào mới, thay thế cho hàng rào biên giới Mỹ – Mexico hiện tại. (Ảnh: CPB)

An Hòa

Từ Khóa: