Mỹ muốn thấy các ứng dụng Trung Quốc “không đáng tin cậy” bị xóa khỏi các kho ứng dụng của Hoa Kỳ, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu trong cuộc họp báo hôm thứ Tư (5/8). Ông gọi ứng dụng TikTok và WeChat của Trung Quốc là “mối đe dọa không nhỏ”.

Ông Pompeo cho biết Hoa Kỳ đặt mục tiêu thiết lập một “mạng lưới sạch (Clean Network)”, và Washington sẽ chặn đứng việc các ứng dụng khác nhau của Trung Quốc cũng như các hãng viễn thông nước này xâm nhập thông tin nhạy cảm của công dân và doanh nghiệp Mỹ.

“Với các công ty mẹ đặt trụ sở tại Trung Quốc, các ứng dụng như Tiktok, WeChat … là mối đe dọa không nhỏ đối với dữ liệu cá nhân của công dân Mỹ, chưa kể đến việc trở thành các công cụ kiểm duyệt nội dung của ĐCSTQ”, ông Pompeo nói.

Ông Pompeo cũng cho biết Washington đang nỗ lực ngăn Huawei cài sẵn hoặc cho phép tải xuống các ứng dụng phổ biến nhất ở Mỹ, đồng thời bảo vệ thông tin nhạy cảm của các doanh nghiệp Mỹ, bao gồm nghiên cứu về vắc-xin Covid-19, và ngăn Alibaba cùng nhiều tập đoàn công nghệ lớn khác của Trung Quốc truy cập dữ liệu điện toán đám mây.

Hãng ByteDance của Trung Quốc hiện đang phải đối mặt với hạn chót 15/9, một là bán lại ứng dụng TikTok cho Microsoft, hai là đối mặt với lệnh cấm toàn diện hoạt động kinh doanh của họ ở thị trường Mỹ.

Quan hệ Mỹ-Trung đang lâm vào trạng thái căng thẳng nhất trong nhiều thập kỷ, với các xung đột phát sinh từ đại dịch viêm phổi Vũ Hán, tình hình leo thang hoạt động quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông, việc Bắc Kinh đàn áp nhân quyền và thâm hụt thương mại giữa hai nước.