Ngày 14/5, Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton muốn Triều Tiên chuyển toàn bộ vũ khí hạt nhân sang Mỹ, như một động thái cam kết phi hạt nhân hóa.

Cố vấn An ninh Quốc gia Bolton kêu gọi chính quyền Bình Nhưỡng tháo dỡ tất cả vũ khí hạt nhân và chuyển chúng tới Phòng Thí nghiệm Quốc gia Oak Ridge ở bang Tennessee (Mỹ), nếu nhà lãnh đạo Kim Jong-un muốn được nới lỏng các lệnh trừng phạt, theo ABC.

Cụ thể, ông Bolton nói: “Tôi nghĩ việc thực thi cam kết phi hạt nhân hóa có nghĩa là phải loại bỏ tất cả các vũ khí hạt nhân, tháo dỡ chúng và đưa tới Oak Ridge”.

Oak Ridge, bang Tennessee, là một cơ sở nghiên cứu và lưu trữ chương trình hạt nhân Lybia giao nộp cho Mỹ năm 2014. Đây từng là trụ sở thực hiện Dự án Manhattan bí mật trong Thế chiến II với mục đích chế tạo bom nguyên tử đầu tiên trên thế giới.

Ông nhấn mạnh chỉ khi làm được việc trên mới chấm dứt được quá trình làm giàu urani, tái chế plutoni cũng như các vấn đề liên quan tới tên lửa.

Theo cố vấn, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) có “vai trò” quan trọng trong tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, việc giải giáp kho vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng “sẽ do Mỹ, và có thể cần thêm một số nước khác” thực hiện.

Ông nói thêm rằng việc kết thúc chương trình hạt nhân khó có thể diễn ra trong một sớm một chiều, nhưng hy vọng cam kết sẽ được thực hiện càng nhanh càng tốt.

Trong một động thái tích cực gần đây, nhà lãnh đạo Kim Jong-un thông báo Triều Tiên sẽ đánh sập khu thử hạt nhân Punggye-ri từ ngày 23-25/5 trước sự chứng kiến của các phóng viên quốc tế, gồm Trung Quốc, Nga, Mỹ, Anh và Hàn Quốc.

Mỹ muốn tiếp nhận toàn bộ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên
Triều Tiên sẽ tiết lộ toàn bộ quá trình đánh sập bãi thử hạt nhân và cho phép một cuộc thanh sát công khai. (Ảnh minh họa: Reuters)

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng hứa hẹn rằng nếu Triều Tiên đồng ý phi hạt nhân hóa, Washington sẽ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt và tạo điều kiện cho các công ty tư nhân đến Triều Tiên để đầu tư vào cơ sở hạ tầng cũng như các lĩnh vực khác.

“Vũ khí hạt nhân không làm cho Triều Tiên an toàn hơn, cũng không làm cho Triều Tiên thịnh vượng hơn. Nếu Triều Tiên muốn trở thành một quốc gia bình thường như Hàn Quốc, họ phải nhanh chóng phi hạt nhân hóa”, Cố vấn An ninh Quốc gia Bolton từng tuyên bố.

An Yên