Mỹ muốn Liên Hợp Quốc (LHQ) can thiệp để ngăn Trung Quốc tìm người kế vị Đạt Lai Lạt Ma, ông Sam Brownback – Đại sứ Lưu động về Tự do Tôn giáo Quốc tế của Mỹ cho biết sau khi ông gặp nhà lãnh đạo tinh thần của Tây Tạng.

Ông Brownback nói với Đức Đạt Lai Lạt Ma tại Ấn Độ vào tuần trước rằng, Mỹ sẽ tìm cách kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ để đảm bảo nguyên tắc, việc chọn người kế tục là do các Phật tử Tây Tạng quyết định, chứ không phải chính phủ Trung Quốc.

“Tôi hy vọng rằng LHQ sẽ can thiệp vấn đề này”, hãng tin AFP dẫn lời ông Brownback.

Ông bày tỏ, Trung Quốc với quyền phủ quyết của mình, sẽ chống lại. Nhưng ông hy vọng, các nước ít nhất có thể lên tiếng tại LHQ và đây là việc quan trọng.

Vị Đại sứ cũng dự đoán, chính quyền Trung Quốc đã cân nhắc nhiều về việc này và họ đã có một kế hoạch. Do đó, ông cho rằng, các nước cũng cần tích cực lên kế hoạch đối phó.

Đại Lai Lạt Ma thứ 14 hiện 84 tuổi, đã thưa dần những chuyến đi không ngừng của ông. Đầu năm nay, ông nhập viện vì nhiễm trùng ngực, dù không có dấu hiệu nào cho thấy ông gặp vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.

Đại sứ Brownback cho biết, Đạt Lai Lạt Ma nói “có thể sống thêm 15, 20 năm nữa” và “sẽ tồn tại lâu hơn chính quyền Trung Quốc”.

AFP cho hay, các nhà hoạt động Tây Tạng và Bắc Kinh đều nhận thức sâu sắc rằng cái chết của ông có thể sẽ đánh dấu một bước đi xuống trong nỗ lực giành quyền tự trị nhiều hơn cho vùng Hy Mã Lạp Sơn (Himalaya).

Nghị viện Mỹ đang xem xét một dự luật kêu gọi trừng phạt bất kỳ quan chức Trung Quốc nào gây trở ngại phong tục kế vị của Phật giáo Tây Tạng. Dự luật do thành viên Hạ viện đảng Dân chủ Jim McGovern đề xuất, ngăn Trung Quốc mở lãnh sự quán mới ở Mỹ cho đến khi Washington được mở một tòa công sứ ở thủ đô Lhasa của Tây Tạng.

Từ Khóa: