Mỹ muốn tổ chức một cuộc họp sớm nhằm khôi phục lại đối thoại 4 bên giữa nước này, Nhật Bản, Ấn Độ và Úc để tăng cường hợp tác chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực, Reuters đưa tin.

Đối thoại 4 bên với tên gọi “Diễn đàn bộ Tứ” (hay Quad) là một sáng kiến cách đây 1 thập niên, phần lớn do lo ngại trước việc Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng trong khu vực bằng các nỗ lực thâu tóm lãnh hải trên Biển Đông và các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng hàng tỷ USD tại những nước nghèo.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Nikkei hôm thứ Tư 25/10, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono đề nghị khôi phục lại diễn đàn, ông cho biết đã thảo luận với Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Rex Tillerson và Ngoại trưởng Australia Julie Bishop bên lề một cuộc họp khu vực tại Manila hồi tháng 8.

Theo Nikkei, mục đích của Quad là tìm kiếm những giải pháp để bảo đảm một khu vực biển an toàn từ châu Á đến châu Phi. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ chính thức đề xuất nối lại đối thoại này với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 6/11 khi nhà lãnh đạo Hoa Kỳ thăm Nhật Bản trong chuyến công du tại châu Á sắp tới.

Bà Alice Wells, trợ lý thư ký của Washington tại Nam Á, nói với các phóng viên sau khi đi cùng ông Tillerson trong chuyến thăm tới Ấn Độ rằng Washington “đang xem xét một cuộc họp bốn bên ở cấp độ làm việc trong thời gian gần”.

“Bộ tứ mà Nhật Bản nói đến đã có một bộ ba rất hiệu quả là Mỹ, Nhật Bản và Ấn Độ”, bà Wells nói.

Bà Wells cho biết ý tưởng là tập hợp các quốc gia có chung những giá trị “để củng cố những giá trị đó trong kiến ​​trúc toàn cầu”. Vì vậy, “khi chúng ta khám phá những cách để làm sâu sắc thêm và cố gắng khắc sâu một số giá trị – tự do hàng hải, an ninh hàng hải, trợ giúp nhân đạo, ứng phó với thiên tai, minh bạch, rõ ràng Úc sẽ là một đối tác tự nhiên trong nỗ lực đó”.

Bà Wells phủ nhận ý tưởng rằng diễn đàn sẽ nhằm vào Trung Quốc, nước đã khiến các nước châu Á-Thái Bình Dương gióng chuông cảnh báo vì những nỗ lực thâu tóm lãnh thổ ở Biển Đông và đã đưa ra các sáng kiến ​​lớn để phát triển cơ sở hạ tầng khu vực.

Tuy nhiên, bà Wells cho biết bộ tứ sẽ tìm cách phối hợp các giải pháp thay thế cho các quốc gia tìm kiếm đầu tư vào cơ sở hạ tầng và phát triển kinh tế, “không bao gồm tài trợ kiểu chim ăn thịt hoặc cho vay nợ không bền vững”.

Ngoại trưởng Mỹ Tillerson cho biết trước khi đến thăm Ấn Độ rằng Washington có cơ hội mời những nước khác, trong đó có Australia, tham gia vào hợp tác an ninh Mỹ-Ấn-Nhật và để tạo ra các giải pháp thay thế cho các khoản vay của Trung Quốc, vốn bị chỉ trích là khiến các nước con nợ chật vật hơn vì tạo ra món nợ khổng lồ trong khi không tạo ra công ăn việc làm.

Nam Thiên