Hơn một tuần sau khi Iran bắn 16 tên lửa đạn đạo vào hai căn cứ quân sự ở Iraq, nơi quân đội Mỹ đồn trú, Lầu Năm Góc đang xem xét tăng cường thêm nhiều hệ thống phòng thủ tên lửa và các khí tài khác tới Trung Đông, Fox News ngày 16/1 đưa tin.

“Iran là đối thủ có tiềm lực, họ sở hữu khả năng tấn công và đe dọa mạng sống người Mỹ. Chúng tôi đang xem xét bổ sung các khí tài quân sự tới khu vực, trong đó có thể bao gồm lá chắn tên lửa”, Bộ trưởng Lục quân Mỹ Ryan McCarthy nói với các phóng viên hôm 15/1, theo trang military.com.

Mỹ muốn bổ sung hệ thống phòng thủ tên lửa tới Trung Đông
Một phần căn cứ không quân al-Asad có quân Mỹ đồn trú ở phía tây Iraq bị tấn công hôm 13/1 (ảnh: Lục quân Mỹ).

Tuyên bố của ông McCarthy được đưa ra sau khi 3 nước Anh, Pháp, Đức hôm 14/1 chính thức cáo buộc Iran vi phạm các điều khoản của thỏa thuận hạt nhân (JCPOA) được ký kết vào năm 2015, một động thái có thể dẫn đến việc tái áp đặt lệnh cấm vận của LHQ, theo tờ The Guardian.

Đây là phản ứng chính thức của các nước châu Âu sau khi Iran hôm 5/1 tuyên bố sẽ từ bỏ mọi giới hạn làm giàu uranium theo như cam kết JCPOA. Vài giờ sau, Thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump hãy thay thế JCPOA bằng các điều khoản mới nếu muốn Iran không sở hữu vũ khí hạt nhân, theo BBC.

Tổng thống Trump sau đó phản hồi trên Twitter: “Thủ tướng Anh Boris Johnson cho rằng ‘Chúng ta nên thay thế thỏa thuận Iran bằng thỏa thuận của Trump’. Tôi đồng ý!”.

Tuy nhiên, phát biểu trên Đài truyền hình quốc gia hôm 15/1, Tổng thống Iran Hassan Rouhani bác bỏ đề xuất một lần nữa việc ngồi vào bàn đàm phán hạt nhân với Mỹ để đạt được cái gọi là “Thỏa thuận Trump”. Ông thậm chí còn lên tiếng cáo buộc Tổng thống Donald Trump là người luôn “phá vỡ các cam kết”. Đồng thời, ông cảnh báo các lực lượng châu Âu cùng quân đội Hoa Kỳ có thể gặp nguy hiểm nếu vẫn duy trì thái độ như vậy. 

Hôm 8/1, các cuộc tấn công do Iran phát động đã nhắm vào căn cứ không quân Al-Assad cũng như một căn cứ tại Erbil ở Iraq. Các quan chức Mỹ cho biết 11 tên lửa đã tấn công Al-Assad, một tên lửa tấn công Erbil và 4 tên lửa không nhắm trúng các mục tiêu.