Australia sẽ đóng vai trò quân sự lớn hơn trong chiến lược mới của Tổng thống Trump nhằm chống lại sự trỗi dậy của Trung Quốc tại Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Thượng nghị sỹ Mỹ John McCain cho biết thông tin này trong cuộc phỏng vấn với The Australian ở Washington trước khi ông tới Úc vào đầu tuần tới.

Là Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Hoa Kỳ, ông McCain sẽ hội đàm với Thủ tướng Malcolm Turnbull để củng cố giá trị của liên minh Mỹ-Úc trong chuyến thăm của ông tới 4 nước trong khu vực.

Cựu ứng viên tổng thống Đảng Cộng hòa khẳng định Mỹ và Úc cần tăng cường lực lượng hải quân nhằm duy trì “hoà bình thông qua sức mạnh” tại khu vực Thái Bình Dương.

Ông McCain cũng nói rằng Úc sẽ đóng vai trò lớn hơn trong chiến lược mới của Mỹ.

“Đội an ninh quốc gia mới (của Mỹ) đang xây dựng các chiến lược cho khu vực châu Á – Thái Bình Dương và tôi nghĩ rằng chiến lược đó sẽ có rất nhiều việc liên quan đến mối quan hệ và hợp tác chiến lược của chúng tôi với Australia”, ông nói.

“Tôi nghĩ Australia có thể đóng một vai trò đặc biệt quan trọng vì chúng ta đang chứng kiến một khoản đầu tư rất lớn vào việc nâng cấp và mở rộng lực lượng hải quân (Mỹ) trong thập kỷ tới.”

Ông nói: “Đó là một khẳng định về cam kết của (cựu Tổng thống) Ronald Reagan – hòa bình thông qua sức mạnh, chúng ta thấy sự kiểm soát của Trung Quốc tại các khu vực thuộc Biển Hoa Đông và Biển Đông mà rõ ràng là vi phạm luật pháp quốc tế.”

mỹ
Thượng nghị sỹ Mỹ John McCain (Ảnh: Getty)

Chính quyền Trump hôm qua đã công bố đề xuất ngân sách 2018, trong đó kêu gọi nâng chi tiêu quân sự lên tới 574 tỷ USD (khoảng 13 triệu tỷ đồng), tăng 10% so với năm ngoái. Bộ Quốc phòng Mỹ nói rằng việc tăng ngân sách sẽ giúp “xây dựng lại khả năng sẵn sàng chiến đấu và khôi phục sự cân bằng thông qua việc sửa chữa các lỗ hổng bị gây ra bởi các đợt cắt giảm ngân sách trước đó”, theo The Australian.

Nhưng ông McCain nói rằng điều đó là “không đủ đối với các thách thức mà chúng ta phải đối mặt”. Ông hoan nghênh kế hoạch trị giá 89 tỷ đô la Úc (67 tỷ USD hay 1,5 triệu tỷ đồng) của chính quyền Turnbull nhằm mở rộng hạm đội hải quân Hoàng gia Úc.

“Tôi nghĩ việc hải quân Úc được cải thiện là điều rất quan trọng, tôi hoan nghênh quyết định này… và nó quan trọng đối với liên minh của chúng ta”.

Ông nói thêm: “Chúng ta không thấy có đối đầu gì với Trung Quốc, tôi nghĩ cũng sẽ không có, nhưng một trong những điều căn bản trong chính sách của Mỹ và Úc là tự do hàng hải. Với việc xây dựng năng lực của mình, chúng ta có thể đảm bảo nguyên tắc cơ bản này được tôn trọng.”

Mai Lan

Xem thêm: