Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói với Thái tử Ả Rập Mohammed bin Salman trong một cuộc điện đàm hôm Chủ nhật (11/11) rằng Hoa Kỳ sẽ chịu trách nhiệm xử lý vụ việc nhà báo Khashoggi bị giết hại, theo SCMP.

Điều đáng nói, Thái tử Ả Rập Salman lại chính là người bị cáo buộc dàn dựng vụ thủ tiêu nhà báo Jamal Khashoggi hôm 2/10 tại Lãnh sự quán Ả Rập ở Istabul.

“Ngoại trưởng nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ chịu trách nhiệm xử lý những người liên quan đến việc giết hại Jamal Khashoggi, và Ả Rập Xê Út cũng phải làm như vậy”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nói trong một tuyên bố.

Ông Pompeo từng nói rằng việc giết hại nhà báo Khashoggi là “vi phạm luật pháp quốc tế” và Hoa Kỳ đang xem xét các biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân liên quan.

Ông Khashoggi, một nhà bình luận cho tờ Washington Post, đã có nhiều chỉ trích đối với Thái tử Salman và việc chính phủ Ả Rập can thiệp vào vấn đề nội bộ của Yemen.

Theo tiết lộ của bà Nauert, cuộc xung đột ở Yemen cũng là một chủ đề được bàn tới trong cuộc điện đàm. Ông Pompeo “nhắc lại lời kêu gọi của Hoa Kỳ về việc chấm dứt thù địch và tất cả các bên hãy ngồi vào bàn đàm phán để tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột”, bà nói.

Thái tử Salman được cho là đã ủng hộ chính phủ của Tổng thống Yemen Abedrabbo Mansour Hadi chống lại cuộc nổi dậy của lực lượng Houthi. Cuộc xung đột ở Yemen đã khiến khoảng 10 nghìn người chết và đất nước này hiện đang đứng trước bờ vực của nạn đói.

Lục Du