Ngày 11/5, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết, Mỹ hy vọng Triều Tiên trở thành một “đối tác thân cận”, chứ không phải quan hệ đối lập thù địch.  

Trong cuộc họp báo với người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung-wha tại Washington, Ngoại trưởng Mike Pompeo nhấn mạnh, ông đã gửi thông điệp trên tới nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong chuyến thăm Triều Tiên ngày 9/5, theo AFP.

Ông Pompeo đưa ra một số ví dụ đồng minh thân cận hiện nay của Mỹ, mặc dù trong quá khứ từng có hiềm khích với chính quyền Washington, như Đức và Nhật Bản.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết, cuộc gặp với ông Kim rất “thân thiện, tốt đẹp và mang tính xây dựng”. Ông cũng khẳng định, nếu Triều Tiên cam kết từ bỏ hoàn toàn chương trình vũ khí hạt nhân, Mỹ sẵn sàng giúp nước này phát triển kinh tế và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Ông Pompeo nói: “Chúng tôi đã thảo luận về lịch sử hai nước, về những khó khăn mà Mỹ và Triều Tiên sẽ phải cùng nhau đối mặt”.

Trong buổi gặp gỡ hôm 9/5, ông Kim Jong-un cũng bày tỏ mong muốn giải trừ vũ khí hạt nhân. Ngoại trưởng Pompeo khẳng định, hai bên đã có sự thấu hiểu về mục đích của cuộc họp thượng đỉnh Mỹ – Triều sắp tới.

Mỹ mong muốn quan hệ thân thiết với Triều Tiên
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (phải) và người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung-wha. (Ảnh: EPA)

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha ca ngợi cuộc gặp Trump – Kim sắp tới tại Singapore là cơ hội lịch sử, nhằm đạt được mục tiêu giải trừ hạt nhân “hoàn toàn, vĩnh viễn và có thể kiểm chứng” trên bán đảo Triều Tiên.

Theo bà Kang, việc các căn cứ quân sự Mỹ hiện diện ở Hàn Quốc là vấn đề đồng minh giữa hai nước, nhằm duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo, đồng thời sẽ không xuất hiện trong nội dung cuộc gặp Mỹ – Triều sắp tới.

Ngoài ra, “Chúng tôi chắc chắn rằng lệnh trừng phạt sẽ tiếp tục được duy trì cho đến khi chúng tôi nhìn thấy những động thái rõ ràng và có ý nghĩa của Triều Tiên trong vấn đề phi hạt nhân hóa”, bà Kang tuyên bố.

Thu Hương