Vào Chủ nhật (18/2), Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng ông “đang lắng nghe” những tín hiệu cho thấy Triều Tiên sẵn sàng đàm phán trực tiếp.

Ông Tillerson nói với chương trình tin tức “60 Phút” của đài CBS: “Với tư cách người đứng đầu ngoại giao, công việc của tôi là đảm bảo Triều Tiên biết chúng tôi đang để các cánh cửa mở”.

“Tôi đang lắng nghe, tôi không gửi lại nhiều tin nhắn vì không có gì để nói với họ vào thời điểm này. Vì vậy, tôi đang chờ nghe các bạn nói với tôi rằng các bạn đã sẵn sàng đàm phán”, ông nói.

Thế vận hội mùa đông đã làm dịu đi căng thẳng trong mối quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. Điều đó đã làm dấy lên nhiều suy đoán rằng các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Washington và Bình Nhưỡng có thể sẽ xảy ra sau nhiều tháng căng thẳng và chỉ trích.

“Họ sẽ nói với tôi. Chúng tôi nhận được những tin nhắn từ họ, và tôi nghĩ rằng sẽ rất rõ ràng chúng tôi muốn có cuộc đàm phán đầu tiên như thế nào”, ông Tillerson nói trong chương trình “60 phút”.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ nhấn mạnh rằng không có bất kỳ một mồi nhử nào được đưa ra để thuyết phục Bình Nhưỡng đàm phán.

Ông nói: “Chúng tôi không dùng cà rốt để thuyết phục họ nói chuyện, chúng tôi đang sử dụng cây gậy lớn và đó là điều họ cần hiểu. Chiến dịch áp lực này đang nhắm vào Triều Tiên”.

Hoa Kỳ trước đây đã bày tỏ Washington sẽ mở các cuộc đàm phán trực tiếp, nhưng ông Tillerson nhấn mạnh hồi đầu tháng này rằng quả bóng hiện đang nằm trên sân của Bình Nhưỡng.

“Thỉnh thoảng chúng tôi nói rằng điều đó thực sự tuỳ thuộc vào Triều Tiên để quyết định khi nào họ sẵn sàng đàm phán với chúng tôi một cách chân thành, một cách có ý nghĩa”, ông Tillerson nói vào ngày 12/2 tại Cairo.

“Họ biết những gì cần phải có trên bàn để đàm phán”, ông nói thêm.

Washington nói rằng Bình Nhưỡng phải có các bước cụ thể để tiến tới phi hạt nhân hóa trước khi các cuộc đàm phán có thể bắt đầu. Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã lập luận rằng cần có sự tham gia sâu hơn để đưa Triều Tiên vào các cuộc đàm phán.

Tuần trước, ông Moon nhận được lời mời từ lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho một hội nghị thượng đỉnh ở Bình Nhưỡng. Lời mời được đưa ra bởi em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên, cô Kim Yo Jong, là thành viên của một phái đoàn cấp cao tham dự Thế vận hội Mùa Đông ở Hàn Quốc.

Khi được hỏi hôm thứ Bảy (17/2) về một hội nghị thượng đỉnh có thể xảy ra giữa Hàn Quốc và Triều Tiên hay không, Tổng thống Moon nói mặc dù có những hy vọng cao, nhưng “Tôi nghĩ rằng có một chút vội vàng”.

An Bình