Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan, ông Yen Teh-fa đã nhận được lời mời tham dự Hội nghị Công nghiệp Quốc phòng Hoa Kỳ – Đài Loan vào tháng 10 tới đây.

Động thái này từ phía Mỹ chắc chắn sẽ làm Trung Quốc khó chịu, khi mà nước này đã nhiều lần phản đối Mỹ và các nước khác thực hiện trao đổi quân sự cấp cao với hòn đảo tự trị, theo nhận định của ký giả Lawrence Chung của tờ SCMP.

Ông Rupert Hammond-Chambers, chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Mỹ – Đài Loan xác nhận rằng đơn vị tổ chức sự kiện đã gửi lời mời ông Yen Teh-fa tham dự. Nếu ông Yen chấp nhận lời mời, ông sẽ là bộ trưởng quốc phòng đầu tiên của Đài Loan tham dự sự kiện thường niên này kể từ năm 2008, theo SCMP.

Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan Yen Teh-fa (Ảnh: focustaiwan)

Hội nghị Công nghiệp Quốc phòng Hoa Kỳ – Đài Loan 2018 sẽ diễn ra từ ngày 28 đến 30/10 tại Annapolis, Maryland.

Bắc Kinh đơn phương xem Đài Loan là một tỉnh ly khai và không loại trừ dùng vũ lực nhằm cưỡng chế triệu hồi về đại lục. Trong những tháng gần đây, Bắc Kinh đã gia tăng áp lực đối với quốc đảo này bao gồm các cuộc tập trận quân sự và không ngừng gây sức ép lên Đài Bắc, theo SCMP.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết vẫn đang cân nhắc người tham dự hội nghị. Nhưng một nguồn tin quân sự Đài Loan cho hay, dự kiến ông Yen sẽ nhận lời mời, và cho rằng đó là một cơ hội tốt để ông Yen có thể trao đổi quan điểm trực tiếp với các quan chức và Nghị sỹ Mỹ.  

Không lực Đài Loan. (Ảnh: Scmp)

“Trước đây các bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan đã tham dự Hội nghị này”, ông Hammond-Chambers cho biết. Năm 2002, Đài Loan đã cử Bộ trưởng Quốc phòng Tang Yao-ming và năm 2008 là ông Chen Chao-ming tham gia sự kiện.

Ông Edward Chen I-hsin, giáo sư chuyên ngành Khoa học chính trị tại Đại học Văn hóa Trung Hoa, Đài Bắc, cho biết, lời mời gửi tới ông Yen thể hiện chủ trương của Đạo luật Uỷ quyền Quốc phòng Hoa Kỳ năm 2019 trong việc tạo điều kiện giao lưu quân sự cấp cao giữa hai bên.

Triệu Hằng